Úc tước bằng hành nghề di trú của Nguyễn Hoàn Tranh

 Các vi phạm dẫn đến việc tước bằng hành nghề gồm có : đăng quảng cáo trên báo tiếng Việt nói rằng visa 457 không cần Anh Văn và bằng cấp; làm giả hợp đồng lao động, chữ ký, con dấu công ty để bảo lãnh thân chủ sang Úc làm việc; khai gian chi phí bảo lãnh do công ty chi trả trong khi đó chi phí là do người làm visa chi trả; khai không đúng tính chất và job tittle trong hợp đồng lao động v.v…

Điều tra của MARA sau khi nhận được 5 khiếu nại trong khoảng thời gian 2013 – 2014, đã quyết định tước bằng hành nghề trong 5 năm đối với luật sư di trú Nguyễn Hoàng Tranh, văn phòng East West Lawyers ở Canley Heights, NSW.

Các vi phạm hầu hết liên quan đến visa 457, gồm có đăng quảng cáo rằng visa 457 không cần tiếng Anh và bằng cấp, làm giả hợp đồng lao động để bảo lãnh thân chủ sang Úc làm việc; khai gian chi phí bảo lãnh, khai không đúng tính chất công việc và chức danh trong hợp đồng lao động.

Theo một đơn khiếu nại, Luật sư di trú Nguyen Hoang Tranh đã tư vấn cho thân chủ nộp visa 457 không cần tiếng Anh và bằng cấp, nộp visa 457 cho vị trí Quản lý nhà hàng (Café and Restaurant Manager) trong khi bằng cấp của thân chủ không liên quan đến công việc.

Trong một khiếu nại khác, luật sư này đã nộp hồ sơ 457 cho thân chủ với chức danh Quản lý Dịch vụ Khách hàng (Customer Service Manager) với mức lương $50,000/năm.Tuy nhiên sau đó khi Bộ di trú đến kiểm tra địa điểm kinh doanh thì phát hiện hợp đồng lao động là giả, việc thuê mướn nhân viên chỉ là dàn xếp, và thân chủ phải trả $3,000 tiền bảo lãnh mà đáng lẽ chính công ty bảo lãnh phải trả số tiền này. Ngoài ra còn phải trả phí luật sư lên đến $10,000.

Trong khoảng thời gian từ 3/2/2012 đến 6/9/2012, văn phòng di trú này đã nộp tổng cộng 14 hồ sơ doanh nghiệp bảo lãnh, toàn bộ đều là các vị trí quản lý trong nhà hàng với mức lương $50,000, và tất cả đều là hợp đồng lao động giả.

Một khi cánh cửa vào Úc ngày càng thu hẹp thì càng có những lời mách nước dụ dỗ, lợi dụng sự cả tin, không hiểu luật pháp của khách hàng nhằm trục lợi. Hậu quả không chỉ hồ sơ bị từ chối mà còn có khả năng người đó không bao giờ được quay trở lại

Trong khoảng thời gian từ năm từ năm 2008 đến nay có tổng cộng 76 luật sư và chuyên viên di trú bị tước bằng hoặc bị cấm vĩnh viễn không được hành nghề, trong đó có 2 Luật sư di trú gốc Việt.

Visa 457 trước đây là một con đường bắc cầu đến PR cho nhiều du học sinh tại Úc, vì không cần biết ngành học là gì, miễn họ tìm được một công ty chịu đứng ra bảo lãnh 4 năm thì sẽ có khả năng xin làm thường trú nhân tại Úc.

Visa 457 cũng phổ biến ở những ngành lao động tay chân như nhà hàng-khách sạn, làm nông hay làm nail, do đặc tính của người lao động ngoại quốc (chủ yếu là Hoa, Ấn, Việt, Thái…) vốn chăm chỉ, chịu thương chịu khó hơn người Úc.

Tuy nhiên, visa 457 từ lâu đã bị cho là một kẽ hở để cả chuyên viên di trú lẫn người lao động lợi dụng để tìm đường định cư tại Úc. Đã có nhiều vụ bê bối, lợi dụng lỗ hổng trong hệ thống di trú Úc, đơn cử như vụ chuỗi nhà hàng pizza Domino’s “rao bán” visa 457 cho sinh viên – tức là các sinh viên này phải trả một số tiền vô cùng lớn để nhà hàng đứng ra nhận bảo lãnh để xin PR. Hay việc các chủ nông trại đứng ra bảo lãnh nhân công ngoại quốc, sau đó bóc lột với đồng lương rẻ mạt.

Do đó, visa 457 sẽ được thay thế bằng visa TSS (Temporary Skill Shortage), có thời hạn 2 hoặc 4 năm, và áp dụng chính thức từ tháng 3/2018. Theo đó, chỉ một số ngành nghề được phép xin PR sau khi làm việc vài năm, còn lại thì hết thời hạn visa là phải về nước.

Nếu ngành của bạn nằm trong STSOL, thì visa TSS của bạn chỉ có thời hạn 2 năm, có thể gia hạn thêm 1 lần, nhưng không thể xin PR thông qua visa 186 hoặc 187.

Nếu ngành của bạn nằm trong MLTSSL, thì visa TSS của bạn sẽ có thời hạn 4 năm, được xin visa 186 hoặc 187 sau 3 năm có visa TSS (tức tăng thêm 1 năm so với 457).

Một số điều kiện cần lưu ý đối với TSS thời hạn 4 năm:

– Phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề sắp xin

– Mức lương tối thiểu: $53,900

– Nếu bị án tù trên 12 tháng sẽ bị từ chối visa

– Chủ nhân phải chứng minh không được kỳ thị nhân viên người Úc. Nghĩa là nếu trong công ty số lượng người lao động ngoại quốc hoặc du học sinh quá nhiều thì rất có khả năng bị bác hồ sơ.

Các nguồn tại web của Chính phủ Úc

– Sanctioned agent detail: https://www.mara.gov.au/…/discipl…/sanctioned-agent-detail/…

– Decision file: https://www.mara.gov.au/api/fileupload/documentFile…

——Tại Sydney, ông Tranh là một nhân vật có tiếng , một trang web tại Sydney đã viết : “….23/06/2015Nguyễn Hoàng Tranh

 

B.Ec, LL.B. (Sydney Uni.)Grad.Dip.Leg.Prac. (The College of Law, Sydney)Solicitor and Barrister of the Supreme Court of NSW and the High Court of AustraliaRegistered Migration Agent – MARN 0531235Qualified Education Agent Counsellor No. E528Member of the Law Society of New South Wales & OMARAMember of the Law Association for Asia and the Pacific – LAWASIA

Luật sư Nguyễn Hoàng Tranh là động lực chính đằng sau sự phát triển của East West Group, bao gồm công ty luật East West Lawyers và công ty tư vấn East West Consulting. Là luật sư trưởng kiêm giám đốc điều hành của East West, luật sư Tranh hiện đang điều hành hai văn phòng luật trực thuộc công ty tại thành phố Sydney và một văn phòng đại diện tại Sài Gòn với thành phần thân chủ bao gồm mọi tầng lớp trong xã hội.

Luật sư Tranh được Tòa Thượng Thẩm bang NSW (Supreme Court of NSW) và Tối Cao Pháp Viện Liên Bang Úc (High Court of Australia) công nhận và cấp giấy phép hành nghề với tư cách là Luật Sư & Trạng Sư có thẩm quyền biện hộ và đại diện cho thân chủ ở tất cả các cấp tòa án tiểu bang và liên bang Úc. Chính nhờ vào sự kính trọng, uy tín đã gầy dựng được trên 10 năm qua, luật sư Tranh đã tạo cho mình một vị thế và ấn tượng tốt đẹp đối với hầu hết các thân chủ và có mối quan hệ chiến lược lâu dài với các công ty lớn, các tổ chức kinh tế tài chánh, ngân hàng và các Hiệp Hội Thương Mại & Kỹ Nghệ Úc thuộc nhiều ngành công nghệ quan trọng hàng đầu của nước Úc.

Luật sư Nguyễn Hoàng Tranh tốt nghiệp trường Đại học Sydney với bằng Cử nhân Kinh Tế và bằng Cử nhân Luật.”…

Theo Nguyễn Hữu Thọ

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc