Úc: Nhiều người bị mất nguồn thu nhập nhưng không được giảm tiền thuê nhà

Chỉ có rất ít người thuê nhà bị mất nguồn thu nhập trong đại dịch virus corona được giảm tiền thuê nhà, theo một cuộc khảo sát mới đây, được công bố bởi hãng tin Yahoo News.

Tổ chức Better Renting hôm 6/8 đã công bố một cuộc khảo sát được thực hiện đối với 967 người thuê nhà trong tháng Năm và tháng Sáu.

Cuộc khảo sát này cho thấy, cứ năm người thuê nhà thì có ba người bị mất một phần hoặc toàn bộ nguồn thu nhập trong đại dịch.

Tuy nhiên, chỉ có 9% trong số họ được giảm tiền thuê nhà.

Tổ chức này đang kêu gọi chính phủ Úc duy trì khoản trợ cấp JobSeeker, chấm dứt các vụ trục xuất người thuê nhà không công bằng, đầu tư vào nhà ở xã hội, và thực thi các biện pháp được đề xuất trong bức thư ngỏ mà tổ chức này gửi đến Nội các Quốc gia.

Bức thư này đã được ký bởi hơn 70 tổ chức, bao gồm các tổ chức từ thiện, tổ chức pháp lý và tổ chức vận động vì quyền lợi của người khuyết tật, với lời kêu gọi “đóng băng” việc tăng tiền thuê nhà, cũng như ngăn chặn các vụ trục xuất người thuê nhà để cho thuê lại với giá cao hơn.

Giám đốc điều hành tổ chức Better Renting, ông Joel Dignam, cho biết virus corona đã làm cho tình trạng bất bình đẳng nhà ở trở nên tồi tệ hơn, đẩy nhiều người vào tình trạng nghèo đói.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 16% người thuê nhà đã bỏ qua các bữa ăn để tiết kiệm tiền, và gần phân nửa người thuê nhà phải vật lộn để trả tiền thuê nhà và hóa đơn.

Theo Vtimes