Úc lo ngại về nguy cơ Covid-19 bùng phát trở lại vào mùa đông

Trong tuần qua, tốc độ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Australia đã giảm mỗi ngày, từ mức 5% hồi đầu tuần và đến nay (11/4) chỉ còn chưa đến 2%.

 Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế lo ngại rằng nếu không dập dịch Covid-19 nhanh chóng và trên diện rộng, dịch bệnh này rất có thể sẽ bùng phát trở lại mạnh mẽ hơn vào mùa Đông sắp tới, mùa của dịch cúm hàng năm tại nước này.

australia lo ngai ve nguy co covid-19 bung phat tro lai vao mua dong hinh 1
Cảnh sát nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà vì lý do không cần thiết tại bãi biển Bondi. Ảnh: 9News.

Theo thông tin được cơ quan y tế Australia cập nhật đến sáng nay (11/4), nước này đã ghi nhận hơn 6.220 ca mắc Covid-19, tăng thêm 100 ca so với hôm qua (10/4) và số nạn nhân tử vong đã tăng lên 56.

Trong một tuyên bố, Phó giám đốc Y tế Australia Paul Kelly cho biết, với tốc độ lây lan như trong những ngày qua, dịch Covid-19 có thể sẽ được kiểm soát trên toàn quốc trong vài tuần tới. Tuy nhiên, Giáo sư Kelly cho rằng hiện không phải là thời điểm để tự mãn và cần tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Giáo sư Kelly cũng cảnh báo, nếu không áp dụng các biện pháp kiểm dịch như hiện nay, thì chỉ 1 ca nhiễm Covid-19 có thể lây cho 400 người khác chỉ trong 1 tháng và dịch bệnh sẽ nhanh chóng bùng phát trở lại.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho đến nay Australia là một trong những quốc gia kiểm soát dịch Covid-19 thành công nhất trên thế giới. Nhưng nếu chưa khống chế được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng thì dịch bệnh sẽ tăng trở lại vào mùa Đông sắp tới. Australia cần duy trì lệnh c.ấ.m các dịch vụ không cần thiết và hạn chế tụ tập đông người ít nhất cho đến tháng 10/2020.

Giáo sư Tony Blakely, chuyên gia dịch tễ học của Đại học Melbourne cho rằng lây nhiễm trong cộng đồng tăng đột biến là một trong các lý do khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản. Tại Australia, hiện tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng còn khá thấp, như tại bang New South Wales, nơi có số ca nhiễm gần bằng 50% của cả nước, thì trong tuần qua chỉ có 10 ca lây nhiễm mỗi ngày. Tuy nhiên, bài học kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng từ các nước là việc quan trọng không thể bỏ qua đối với Australia vào thời điểm này./.

Nguồn: VOV