Úc: Lo ngại robot sát thủ bùng phát

Nhiều nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Australia và Canada đã viết thư ngỏ cho chính phủ đề nghị cần hạn chế robot sát thủ có khả năng giết người trước khi quá muộn.

Thư ngỏ được gửi đi trước khi diễn ra Hội nghị về Vũ khí Quy ước Nhất định (CCW) của LHQ. Tại hội nghị này, các đại biểu sẽ thảo luận về lệnh cấm hoặc hạn chế một số loại vũ khí trí tuệ nhân tạo cá biệt có thể gây thương vong hoặc tổn thất về người.

Được ký bởi 300 chuyên gia nghiên cứu robot và trí tuệ nhân tạo, thư ngỏ nêu quan ngại về nguy cơ các hệ thống sát thương tự động không được con người điều khiển có thể vượt qua lằn ranh đỏ. Các hệ thống này có thể bao gồm drone, phương tiện không người lái và các loại robot đang được giới quân sự phát triển.

Australia và Canadađược kêu gọi hợp tác với các quốc gia khác về thỏa thuận quốc tế mới nhằm ngăn chặn các hệ thống tự động có thể gây sát thương, giống thỏa thuận ngăn chặn vũ khí hạt nhân được ký năm 1970.

Tháng 8/2017, nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo cũng viết thư ngỏ kêu gọi LHQ cần khẩn trương đối phó với trí tuệ nhân tạo được trang bị vũ khí. Thư ngõ này được ký bởi Elon Musk, người từng gọi trí tuệ nhân tạo là “đe dọa lớn nhất của loài người văn minh”.

Theo VNN