Úc: Lệnh đóng cửa vì COVID-19 của NSW sẽ tồn tại trong ít nhất 90 ngày

Cảnh sát NSW cho biết các quy định giữ khoảng cách với nhau trong xã hội ngăn chận sự lây lan của coronavirus trong tiểu bang sẽ kéo dài ít nhất 90 ngày, trong bối cảnh NSW ghi nhận 2298 trường hợp nhiễm COVID-19, với 116 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua.

 Số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở NSW đã lên tới 2298 người, với 116 trường hợp mới được ghi nhận vào lúc 8 giờ tối ngày thứ Tư, với số người tử vong của tiểu bang là 10.

Hai ca nhiễm virus corona tại Australia được xuất viện | VTV.VN

NSW chiếm gần một nửa trong số 21 trường hợp tử vong vì COVID-19 của cả nước. Hơn 108,000 người đã được xét nghiệm coronavirus ở NSW.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian nói rằng sự chậm lại trong các ca nhiễm mới ghi nhận mỗi ngày là một chuyện khiến chúng ta dễ chịu nhưng mọi người không thể tự mãn.

“Sự tăng tốc của các ca nhiễm ở NSW không lên nữa, đó là một chuyện tốt,” bà Berejiklian nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

“Vậy nên chúng tôi biết rằng chúng ta đang có một số mức độ thành công nào đó trong việc làm giảm sự lây lan. Nhưng chúng ta phải duy trì sự cảnh giác. Chúng ta đang ở giai đoạn rất khó khăn.”

Cảnh sát NSW làm nghiêm nhưng chọn “tiếp cận hợp lý”

Chỉ huy Cảnh sát Mick Fuller nói rằng các quy tắc giữ khoảng cách xã hội mới sẽ kéo dài trong 90 ngày và hy vọng không phải kéo dài hơn nữa.

Người dân ở New South Wales sẽ phải đối mặt với sáu tháng tù giam và số tiền phạt lên tới $11,000 đô la nếu vi phạm Lệnh Y tế Công 2020 về Hạn chế tụ tập và di chuyển COVID-19.

Bộ trưởng Y tế đã trao quyền cho cảnh sát để thực thi các quy định nhằm kiềm chế sự lây lan của coronavirus.

Các cuộc tụ họp của hơn hai người, ngoài gia đình gần nhất, bị cấm ở NSW, tương tự c.ấ.m tất cả các hoạt động không thiết yếu.

“Thời hạn là 90 ngày. Tôi tất nhiên sẽ không tìm cách kéo dài hơn thời hạn đó đâu. Mọi người sẽ nhận được thông điệp vào lúc đó, hy vọng vậy,” ông Fuller nói vào thứ Năm.

“Chúng ta sẽ không nói về quyền lực [mà cảnh sát được trao], chúng ta sẽ nói về viễn cảnh [những gì đạt được] sau thời gian đó.”

Chỉ huy cảnh sát Fuller cho biết có ba thông báo vi phạm đi kèm tiền phạt đã được ban hành trong 24 giờ qua, và chính ông đang xem xét từng trường hợp.

Ông nói rằng, nếu nó có vẻ không hợp lý, thì ông sẽ dừng lại việc phạt này ngay lập tức.

Trả lời cho những quan ngại của công chúng về quyền được tập thể dục ở những nơi công cộng, ông cho biết cảnh sát cam kết tiếp cận chuyện này “môt cách tinh tế”.

Hôm qua, một trong những trường hợp bị phạt là một người đàn ông 59 tuổi uống rượu trong công viên với ba người bạn khác, và từ chối rời đi sau khi cảnh sát yêu cầu.

Các doanh nghiệp được tạo điều kiện tiếp tục hoạt động

NSW sẽ thay đổi các quy định lập kế hoạch để giúp các công ty đang gặp khó khăn trong các lĩnh vực như khách sạn du lịch và xây dựng.

“Chúng tôi muốn khuyến khích các doanh nghiệp vẫn đang làm việc hãy tiếp tục làm việc,” bà Berejiklian nói.

“Cốt lõi của điều đó là chúng tôi bảo đảm cung cấp mọi cơ hội cho các doanh nghiệp không chỉ tiếp tục phát triển mà còn chắc chắn rằng họ có thể tăng tốc với những gì họ có thể làm trong thời gian này.”

NSW đã ghi nhận người tử vong vì COVID-19 đầu tiên bên ngoài Sydney sau khi một bệnh nhân 67 tuổi qua đời ở Bệnh viện Orange Base hôm thứ Tư.

Năm trong số những trường hợp tử vong của tiểu bang là những cư dân sống tại viện dưỡng lão Dorothy Henderson Lodge ở Macquarie Park.

Nguồn: SBS Vietnamese