Úc kéo dài thời gian lưu trú cho lao động nước ngoài

Chính phủ Úc ngày 4/4 đã công bố quyết định cho phép lao động người nước ngoài kéo dài thời gian lưu trú tại nước này trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

 Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud cho biết những lao động người nước ngoài làm việc kết hợp kỳ nghỉ và làm việc theo thời vụ sẽ được kéo dài thời gian lưu trú thêm nhiều nhất là 1 năm nếu họ đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc chăm sóc sức khỏe, là người cao tuổi hoặc mong muốn ở lại để giúp Australia vượt qua đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Chính phủ Australia cũng miễn trừ người lao động thuộc diện trên khỏi quy định không được làm cho cùng một chủ lao động trong thời gian quá 6 tháng. Đồng thời, khi hết thời hạn làm việc theo Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ, nếu người lao động nước ngoài không thể trở về nước, họ sẽ được hỗ trợ để chuyển đến một công việc mới trong ngành nông nghiệp.

Dịch Covid-19: Người nước ngoài tại Australia sẽ không nhận được ...

Ông Littleproud nhấn mạnh bất kỳ người lao động nào chuyển đến làm việc tại một khu vực mới đều phải tự cách ly trong 14 ngày trước khi bắt đầu công việc để tránh lây lan bệnh dịch, trong khi chủ lao động và chính quyền địa phương cần bố trí nơi cách ly và nơi ở phù hợp cho họ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia cũng cảnh báo những người lao động nước ngoài bị phát hiện vi phạm các quy tắc giãn cách xã hội sẽ bị hủy thị thực và trục xuất về nước.

Cùng ngày, Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge cho biết những người lao động nước ngoài có tay nghề bị mất việc làm, nhưng không phải bị sa thải, có thể được gia hạn thị thực theo các quy định chung, trong khi các doanh nghiệp có thể giảm giờ làm của những lao động này mà không bị coi là vi phạm cac điều kiện quy định.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế ở Australia gặp nhiều khó khăn khi nhiều sinh viên mất việc làm thêm mà không nhận được các khoản hỗ trợ phúc lợi, ông Tudge cho biết Australia khuyến khích các sinh viên quốc tế dựa vào sự hỗ trợ từ gia đình, thu nhập từ công việc bán thời gian nếu có, và tiền tiết kiệm để bảo đảm cuộc sống hiện nay. Ông nêu rõ, đối với các sinh viên đã ở Australia hơn một năm và có việc làm thêm, các em sẽ được phép rút tiền từ tài khoản lương hưu của mình để chi tiêu. Trong khi đó, đối với sinh viên năm thứ nhất, trong đơn xin thị thực, các sinh viên này đã phải chứng minh có thể tự trang trải cuộc sống trong năm đầu tiên ở Australia.

Chính phủ Australia trước đó thông báo những người nước ngoài đang tạm trú và có giấy phép làm việc tại nước này sẽ được phép rút tối đa 10.000 AUD (6.500 USD) từ quỹ lương hưu (nếu có) trong năm tài chính hiện nay để có tiền trang trải cuộc sống trong thời gian bệnh dịch. Biện pháp này cũng đang được áp dụng với công dân Australia và thường trú nhân.

Ngày 3/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cảnh báo bất kỳ ai không có nguồn tài chính bảo đảm nên rời khỏi Australia và thúc giục các khách du lịch nước ngoài trở về nước để có thể có được những hỗ trợ cần thiết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ngày 4/4 đã thông báo đến tất cả các cơ quan và phái bộ ngoại giao được thừa nhận tại Campuhia về việc tự động gia hạn visa du lịch cho tất cả các công dân nước ngoài đến Campuchia sau ngày 1/1/2020 mà không thể trở về nước do không có chuyến bay do dịch COVID-19 bùng phát.

Theo phóng viên tại Phnom Penh, nội dung thông báo cho biết Chính phủ Campuchia đã quyết định từ ngày 3/4 tự động gia hạn visa du lịch (Visa T) cho các công dân nước ngoài và miễn tiền phạt lưu trú quá hạn cho tới khi họ có thể rời khỏi Campuchia.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, chính quyền thủ đô Jakarta của Indonesia đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các địa điểm du lịch tới ngày 19/4 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thống đốc Jakarta quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp từ ngày 3/4 đến ngày 19/4.

Theo phóng viên tại Jakarta, trong một thông cáo, người đứng đầu Văn phòng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Jakarta, ông Cucu Ahmad Kurnia cho biết lệnh đóng cửa các địa điểm du lịch tại khu vực thủ đô sẽ được kéo dài tới ngày 19/4.

Trước đó, chính quyền Jakarta đã ra lệnh đóng cửa các địa điểm du lịch trên địa bàn – trong đó có cả thẩm mỹ viện, trung tâm giải trí và thể thao, quán bar, karaoke và rạp chiếu phim từ ngày 23/3 đến ngày 5/4.

Tính đến ngày 4/4, Cơ quan y tế Jakarta đã ghi nhận tổng cộng 1.071 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 98 ca tử vong, chiếm khoảng 1/2 trong tổng số 2.092 ca lây nhiễm và 191 ca tử vong trên khắp cả nước.

Nguồn: baotintuc