Úc: Hòa nhạc Fire Fight Australia đã quyên góp gần $10 triệu đô la cho quỹ cứu trợ cháy rừng ở Úc

Hơn chục ngàn người đã đổ về Sân vận động ANZ ở Sydney để tham dự một buổi hòa nhạc ‘Cuộc chiến giữa nước Úc và ngọn lửa’ với sự góp mặt của các ngôi sao, quyên góp được gần $10 triệu đô la cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng cháy rừng mùa hè này.

 Các nhà tổ chức cho biết 75,000 người đã tham dự buổi hòa nhạc Fire Fight Australia đêm Chủ nhật, họ nói từ khi mở cửa bán vé, vé đã bán hết chỉ trong vòng 24 giờ.

Nữ danh hài Celeste Barber, người đã quyên góp được hơn $50 triệu đô la để cứu trợ cháy rừng, là người dẫn chương trình hòa nhạc, tất cả lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển đến các nhóm đang giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng từng bước quay trở lại với cuộc sống.

Diễn viên Barber đã hết sức xúc động khi cô nói lời cảm ơn những người lính cứu hỏa tình nguyện đã hy sinh thời gian của họ chiến đấu với những ngọn lửa tàn khốc, nói rằng “quý vị sẽ không bao giờ biết được là chúng tôi đã biết ơn họ như thế nào”.

“Tình nguyện viên của chúng ta trên toàn bộ đất nước này, họ là những người đã cứu chúng ta,” cô Barber nói.

“Họ là những người hủy bỏ những ngày nghỉ để ở lại đây và chăm sóc chúng ta. Tôi sẽ nói một cách rất tự tin thay mặt cho cả một đất nước với những tình nguyện viên đó: Cảm ơn quý vị.”

Cô Barber cũng nhân dịp này, ‘chĩa súng’ vào cách chính phủ xử lý cuộc khủng hoảng cháy rừng.

“Đó là một thời gian bận rộn điên cuồng. Là người Úc, chúng ta chịu trận cùng nhau và chăm sóc lẫn nhau – bởi vì hóa ra những người ngồi ở trên cao kia không làm như vậy,” cô Barber trong tiếng ủng hộ vang dội để cổ vũ từ đám đông khán giả.

Brian May (right) and Adam Lambert of Queen performs during the Fire Fight Australia bushfire relief concert at ANZ Stadium in Sydney, Sunday, February 16, 2020. (AAP Image/Joel Carrett) NO ARCHIVING

Ban nhạc rock huyền thoại Queen + Adam Lambert đã chơi nhạc khiến một đám đông rần rần dậy sóng, với Alice Cooper, ca sĩ gốc Ai-len Ronan Keating và đặc biệt là ca sĩ-nhạc sĩ k.d. lang cũng xuất hiện trình diễn trong buổi hòa nhạc.

Queen + Adam Lambert đã tái hiện màn trình diễn Live Aid năm 1985 của ban nhạc buổi sơ khai tại buổi hòa nhạc Fire Fight Australia.

Lambert nói rằng sự xuất hiện của họ là “không cần phải suy nghĩ” trong khi Keating, có anh rể là lính cứu hỏa tình nguyện ở Queensland, đã bay đến Úc chỉ để xuất hiện trong buổi hòa nhạc ý nghĩa này.

“Tôi muốn mọi người ở Úc biết rằng chúng tôi đã nghe thấy các bạn và rằng các bạn không cô đơn,” Keating nói.

“Điều đó thực sự quan trọng đối với tôi, chuyện tôi có thể đứng ở đây và biểu diễn hoặc làm bất cứ điều gì chỉ để thể hiện tinh thần đoàn kết.”

Andrea Gartside quyết định tham dự buổi hòa nhạc kéo dài 9 tiếng đồng hồ với người bạn Maureen Mackie để hỗ trợ những người lính cứu hỏa sau mùa cháy rừng khủng khiếp chưa từng thấy trong lịch sử.

“Chúng tôi đang làm phần của mình trong việc giúp đỡ,” cô Gartside nói.

“Sẽ thật tuyệt vời… thật tuyệt khi [buổi hòa nhạc] mang mọi người lại với nhau vì một lý do chính đáng.”

Những màn trình diễn nổi tiếng của các diễn viên và nghệ sĩ Úc kéo dài suốt mấy thế hệ đều xuất hiện trong buổi hòa nhạc mang ý nghĩa và quy mô đặc biệt này, bao gồm 5 Seconds of Summer, Amy Shark, Daryl Braithwaite, Delta Goodrem, Grinspoon, John Farnham, Lee Kernaghan, Baker Boy, Olivia Newton-John và… không thể kể hết.

A traditional smoking ceremony during the Fire Fight Australia bushfire relief concert.

Lợi nhuận của Fire Fight sẽ được chia sẻ giữa quỹ cứu trợ và khắc phục thảm họa của hội Hồng thập Tự, các dịch vụ cứu hỏa nông thôn và khu vực, và RSPCA.

Quyên góp cho Quỹ Đổi mới nông thôn và khu vực (Foundation for Rural and Regional Renewal) cũng được chấp nhận trong buổi hòa nhạc, để tài trợ cho các dự án do cộng đồng lãnh đạo, cần hỗ trợ sau hậu quả của mùa cháy rừng.

Nguồn: SBS Vietnamese