Úc: Hàng ngàn người biểu tình tại Sydney trong khi NSW bùng cháy

Hàng ngàn người dân Sydney đã xuống đường vào chiều hôm qua để yêu cầu chính phủ Úc phải có những hành động khẩn cấp về khí hậu.Cuộc biểu tình theo sau nhiều tuần lễ các trận cháy rừng bùng phát dọc theo duyên hải phía đông của nước Úc.

 Hàng ngàn người tụ tập tại Toà Thị Chính của thành phố Sydney để yêu cầu các chính phủ phải hành động vì sự kiện thay đổi khí hậu, giữa lúc mùa cháy rừng đang hoành hành một cách khốc liệt

Kết quả hình ảnh cho biểu tình khí hậu ở sydney"

Màn khói mù dày đặc do các trận cháy rừng diễn ra dọc theo duyên hải phía đông nước Úc, đã khiến cho các máy báo khói trên khắp thành phố Sydney kích hoạt vào hôm thứ ba, khiến công nhân các hãng xưởng và văn phòng phải di tản, cả những trạm xe lửa và ngay cả tại Tổng Hành Dinh của Dịch vụ Cứu hỏa Nông thôn.

Dân biểu đảng Xanh là ông David Shoebridge, chỉ trích các chính phủ liên bang lẫn tiểu bang, là thiếu các hành động cần thiết.

“Chúng ta tập trung tại đây hôm nay, trong khi các trận cháy rừng vẫn đang hoành hành”.

“Chúng ta sống ở các thành thị, là những thành phố của thế giới đã bị bao trùm trong bầu không khí đầy khói độc, hết tuần nầy sang tuần khác”.

“Chúng ta đến đây mang mặt nạ để không khí của các thành phố và thị trấn của chúng ta, có thể thở được một cách an toàn”.

“Trong khi đó, chúng ta có một vị Thủ tướng chẳng hành động chi cả và một Thủ tướng chỉ làm hại cho khí hậu mà thôi”, David Shoebridge.

Đại diện cho Nghiệp đoàn Lính cứu hỏa là ông Leighton Drury kêu gọi, chính phủ cần có thêm ngân khoản.

“Lực lượng của chúng tôi phải dàn trải mỏng ra, do ngân sách bị cắt giảm”.

“Năm nầy qua năm họ sau khi bị giảm bớt hồi năm 2011, các dịch vụ cứu hỏa bắt đầu bị cắt giảm và chúng tôi chẳng còn một lực lượng trừ bị nào cả”.

“Hai triệu rưỡi hecta đã bị cháy rụi và tôi có thể kể cho quí vị biết rằng, sẽ còn nhiều diện tích khác sẽ bị cháy nữa, chúng ta phải hành động và hành động ngay bây giờ”.

“Chúng ta cần có thêm lính cứu hỏa chứ không phải ít hơn và cần một chính sách cùng ngân sách, phản ảnh đúng mức những gì chúng ta đang làm trong mùa cháy rừng”, Leighton Drury.

“Ông ta cũng cần tuyên bố về những gì chúng ta sẽ làm cho vụ thay đổi khí hậu, bởi vì chúng ta chưa làm đầy đủ và chuyện nầy sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chúng ta trong tương lai”, Amelia.

Trong khi đó, Thủ tướng Scott Morrison bị chỉ trích vì thiếu một kế hoạch hành động về khí hậu trong những tuần lễ vừa qua.

Ông nầy từ chối việc cấp thêm ngân khoản cho các dịch vụ cứu hỏa và tránh đưa ra các thông báo về cuộc khủng hoảng cháy rừng.

Hồi đầu tuần nầy, ông bác bỏ lời kêu gọi có thêm trợ giúp cho lính cứu hỏa và nói rằng, các tình nguyện viên hiện tại có đủ khả năng chế ngự các đám cháy rừng năm nay.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Thổ dân đã cảnh cáo về cuộc khủng hoảng cháy rừng trong nhiều năm qua, đã kêu gọi chính phủ phải hoàn thành các kế hoạch đốt ngăn chận theo truyền thống để chống lại ngọn lửa.

Nhà hoạt động về quyền của người Thổ dân là ông Bruce Shillingsworth cho biết, các thay đổi bắt đầu với những hiểu biết của những người Thổ dân.

“Những người dân đầu tiên trên nước Úc của chúng tôi, hiện sống trên lục địa nầy trong hơn 60 ngàn năm. Hãy nhìm xem những gì xảy ra trong 230 năm của đất nước nầy, quả là đáng tủi hỗ”.

“Người dân đầu tiên của chúng tôi đã bảo vệ đất đai, các thủy lộ, sinh vật và chim muông trên lục địa yêu mến nầy”, Bruce Shillingsworth.

Được biết người dân Sydney đã chịu đựng nhiều tuần lễ bị khói mù, khi hàng trăm đám cháy tiếp tục hoành hành dọc theo bờ biển phía đông nước Úc, với các bệnh viện ghi nhận có sự gia tăng đến 25 phần trăm những người được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện hồi tuần qua.

Một người biểu tình là bà Amelia cho biết, bà đã buộc phải làm việc từ nhà để tránh bị ngạt thở vì khói mù.Bà nói rằng Thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động ngay lập tức.

“Tôi nghĩ ông ta cần phải khẩn thiết di chuyển các tài nguyên, cho các lính cứu hỏa của chúng ta”.

“Ông ta cũng cần cung cấp sự hỗ trợ, cho những người bị ảnh hưởng của các trận hỏa tai, mất hết nhà cửa, mất đi sinh kế trong nhiều trường hợp khác nhau”.

“Ông ta cũng cần tuyên bố về những gì chúng ta sẽ làm cho vụ thay đổi khí hậu, bởi vì chúng ta chưa làm đầy đủ và chuyện nầy sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chúng ta trong tương lai”, Amelia.

Nguồn: SBS Vietnamese