Úc dẫn đầu thế giới về xét nghiệm COVID-19

Chính phủ đã nhận được thêm 97.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và bảo đảm cung cấp thêm 100.000 bộ khác. Một số bộ xét nghiệm, với kết quả trả về trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi những bộ khác hứa hẹn sẽ chính xác hơn trong việc chẩn đoán virus.

 Các xét nghiệm kiểm tra coronavirus có thể được mở rộng trong vài tuần tới khi các nhà chức trách Úc tăng cường nỗ lực để quản lý đại dịch.

Kết quả hình ảnh cho xét nghiệm COVID-19

Hiệu quả của các chương trình xét nghiệm của Úc tại thời điểm này như thế nào?

Trong cuộc chiến toàn cầu chống lại coronavirus, nhiều quốc gia đang đóng cửa, hạn chế tự do di chuyển, đưa ra các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội và khuyến khích người dân ở nhà.

Tuy nhiên trong nhiều tuần, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm virus.

Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng việc đóng cửa, phong tỏa các thành phố và các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội có thể mang lại thời gian để các chuyên gia trên thế giới điều trị và tìm các phương thuốc, nhưng chúng đồng thời là biện pháp phòng thủ quan trọng. 

“Để giành chiến thắng, chúng ta cần phải tấn công virus bằng các chiến thuật mạnh mẽ và nhắm đến mục tiêu. Xét nghiệm mọi trường hợp nghi ngờ, cách ly và chăm sóc cho mọi trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh, đồng thời hạn chế các tiếp xúc gần gũi.”

Ngoài việc đóng cửa biên giới và c.ấ.m các cuộc tụ tập lớn, tổng trưởng Y tế Greg Hunt nói rằng Úc đã thực hiện hơn 147.000 xét nghiệm kể từ khi đợt bùng phát COVID 19 bắt đầu ở nước này.

Trong số những người được thử nghiệm, chỉ có 1% được xác nhận là có virus vào thời điểm đó.

“Như vậy, cùng với Nam Hàn và Singapore, Úc luôn dẫn đầu toàn cầu về độ sâu rộng và bao quát của xét nghiệm.”

Cho đến nay, xét nghiệm chỉ giới hạn với những người mà chính phủ cho là có nguy cơ nhiễm coronaavirus cao nhất, du khách nước ngoài và những người đã tiếp xúc gần gũi với các trường hợp được xác nhận khác.

“Cùng với Nam Hàn và Singapore, Úc luôn dẫn đầu toàn cầu về độ sâu rộng và bao quát của xét nghiệm COVID-19.”

Phó Giám đốc Y tế Paul Kelly cho biết những hướng dẫn này sẽ thay đổi để bao gồm nhiều người Úc hơn.

Chính phủ đã nhận được thêm 97.000 bộ dụng cụ thử nghiệm và bảo đảm cung cấp thêm 100.000 bộ khác.

Một đơn đặt hàng cũng đã được đưa ra với 1,5 triệu điểm chăm sóc dành cho các bộ dụng cụ để các bác sĩ gia đình có thể kiểm tra nhiều hơn.

Tổng trưởng y tế Hunt nói rằng các nhân viên y tế sẽ nằm trong số những người được ưu tiên.

“Điều rất quan trọng là chúng ta mang lại cho họ sự tự tin, vì mức độ cam kết với công việc và lòng can đảm của các nhân viên y tế rất cần thiết, họ là những anh hùng trong những tháng tới.”

Phó giáo sư Bruce Thomson, Trưởng khoa Y tế tại Đại học Swinburne giải thích Úc đã kỹ lưỡng trong các xét nghiệm của mình, nhưng nói rằng đây là thời điểm đúng để mở rộng phạm vi xét nghiệm.

“Ở Hàn Quốc, họ đã xét nghiệm một nửa dân số. Rõ ràng chúng ta càng kiểm tra nhiều người thì sẽ càng tốt, nhưng tôi nghĩ mọi người cần phải nhớ rằng cần phải đến một thời điểm nhất định. Mặc dù bạn có thể đã kiểm tra âm tính ngày hôm nay, bạn có thể bị ai đó tiếp xúc với virus trong một vài ngày và cuối cùng bị nhiễm bệnh sau đó. Đó luôn là điều khó khăn khi xét nghiệm, nhưng Úc thực sự đang làm rất tốt.”

Cục Quản lý Dược phẩm đang theo dõi nhanh việc phê duyệt các bộ dụng cụ xét nghiệm mới này.

Người phát ngôn của cục quản lý dược phẩm cho SBS News biết rằng một sự miễn trừ khẩn cấp mới đã được chính phủ thực hiện để cho phép cung cấp nhanh chóng các xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các phòng thí nghiệm.

Một số bộ xét nghiệm, với kết quả trả về trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi những bộ khác hứa hẹn sẽ chính xác hơn trong việc chẩn đoán virus.

Phó giáo sư Thomson nói rằng những bộ dụng cụ mới này sẽ có tác động lớn đến việc đẩy lùi coronavirus của Úc.

“Kết quả xét nghiệm ngày càng tốt hơn. Vì vậy, chúng ta có thể làm gì để cải thiện mức độ chính xác của xét nghiệm và tăng độ bao quát của xét nghiệm là một điều cần thiết.”

Nguồn: SBS Vietnamese