Úc: Cảnh sát NSW sử dụng camera và công nghệ nhận dạng biển số trong mùa lễ Phục sinh

Cảnh sát NSW sẽ sử dụng camera và công nghệ nhận dạng biển số để bảo đảm người dân giữ khoảng cách xã hội trong dịp lễ Phục sinh.

 Tư lệnh Cảnh sát NSW Mick Fuller cho biết lực lượng cảnh sát sẽ tuần tra các xa lộ, đường nông thôn và bãi đậu xe caravan nhằm làm chậm sự lây lan của coronavirus.

Cảnh sát NSW bắt giữ chủ mưu vụ ám sá t luật sư gốc Việt vì

“Chúng tôi sẽ kiểm tra các bãi đậu xe caravan đầu tiên, và cảnh cáo những người cho rằng họ có thể lách luật,” Tư lệnh Fuller nói hôm thứ Tư.

“Người dân sẽ có một cơ hội để dọn dẹp, trở về tiểu bang và trở về nhà của họ. Bằng không, chúng tôi rất tiếc sẽ phải ghi giấy phạt.”

Luật trừ gấp đôi số điểm sẽ bắt đầu áp dụng từ sáng thứ Năm, nhưng ông Fuller cảnh báo cảnh sát sẽ sử dụng camera và công nghệ nhận dạng biển số để bảo đảm người dân hợp tác với chính quyền trong việc hạn chế đi lại, trừ khi có lý do chính đáng.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả quyền hạn và công nghệ để cố gắng nhận diện những người lẽ ra không nên có mặt ở NSW.”

Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết các biện pháp cứng rắn sẽ được xem xét hàng tháng theo lời khuyên của Bộ Y tế, nhưng nói thêm rằng bà không muốn “nâng cao kỳ vọng” rằng chúng có thể được nới lỏng vào tháng Năm.

Bà Berejiklian nhấn mạnh việc nới lỏng các quy tắc có thể gây hậu quả nghiêm trọng, và các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được duy trì cho đến khi bào chế được vắc xin.

“Mỗi khi bạn nới lỏng một lệnh hạn chế, nhiều người sẽ bị bệnh. Nhiều người sẽ ch.ế.t,” bà nói.

Đối với các doanh nghiệp, bao gồm Sydney Fish Market, kỳ nghỉ dài cuối tuần vào dịp lễ Phục sinh thường là thời gian bận rộn nhất trong năm.

Thế nhưng năm nay, các khách hàng sẽ phải đo nhiệt độ trước khi vào chợ, và những ai không khoẻ thì không được vào.

Giám đốc điều hành Sydney Fish Market, ông Greg Dyer, nói khoảng 400 người sẽ được phép vào chợ cùng một lúc, và 150 xe trong bãi đậu xe.

“Một khi đạt đến giới hạn đó, mọi người sẽ phải đợi bên ngoài hoặc trở về nhà,” ông nói.

Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát NSW Gavin Wood cho biết cảnh sát sẽ có mặt tại khu chợ để bảo đảm người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

“Xin hãy kiên nhẫn – nó có thể hơi khác một chút, nó có thể hơi gián đoạn so với trước đây, nhưng mọi người rồi sẽ mua được hải sản.”

Nguồn: SBS Vietnamese