Úc: Bộ Nội vụ bất ngờ “hào phóng” khi cấp visa có thời hạn lên tới 22 năm

Theo đó, một đương đpn sau khi nhận quyết định cấp visa từ Bộ Nội vụ Úc đã phát hiện visa 309 (visa tạm trú kết hôn nộp tại Việt Nam) với thời hạn từ 16/03/2016, và hết hạn vào ngày 18/03/2038. Nghĩa là tổng cộng là 22 năm. Đâu quả là một con số không tưởng.

Rất may mắn cho đương đơn này là sai sót như thế này không có ảnh hưởng xấu đến thời gian cô được ở lại Úc, cũng như không làm ảnh hưởng đến tiến trình xin visa thường trú của cô.

Trong trường hợp này thì quyết định của khách hàng lẫn đại diện di trú là không thông báo cho Bộ Nội vụ về nhầm lẫn trên, vì dù sao đây là lỗi của họ và cũng không gây ra hậu quả nghiêm trọng nào.

Theo luật, visa kết hôn tạm trú 309 được cấp và có hiệu lực cho đến khi Bộ Nội vụ có quyết định về hồ sơ xin visa thường trú, thông thường là 2 năm. Nhưng không biết vì lỗi nào đã ghi nhầm thành 22 năm.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Nội vụ có sơ xuất như thế và tỷ lệ sai sót trong các thông tin khi đưa ra quyết định cũng không phải là thấp.

Trước đây Bộ Nội vụ Úc cũng có trường hợp sai sót tương tự trong phần ghi thời hạn nên đến 100 năm.

Trên thực tế cũng đã có những trường hợp nhầm lẫn của Bộ Nội vụ gây ra hậu quả cho đương đơn.

Theo đó, nhiều hồ sơ đã bị Bộ Nội vụ nhầm lẫn khi ghi tên sai, thông tin cá nhân sai, hoặc áp dụng sai điều khoản cho visa.

Trước đó đã từng có trường hợp xảy ra cho một cặp vợ chồng ở Sydney. Theo đó người vợ xin visa sinh viên và người chồng là visa phụ thuộc. Nhưng đến khi cấp visa, Bộ Nội vụ lại chuyển người chồng là đương đơn chính giữ visa sinh viên, và ngược lại.

Có nghĩa là người vợ đáng lẽ phải đi học thì giữ visa phụ thuộc, còn người chồng phụ thuộc thì lại nhận visa đi học.

Với những trường hợp như vậy nếu phát hiện ngay thì có thể yêu cầu Bộ Nội vụ chỉnh sửa thông tin, nhưng nó cũng gây mất thời gian chờ đợi cho người xin visa, và ảnh hưởng đến ngày nhập học hoặc ngày bắt đầu đi làm của họ.

Có thể thấy với việc Bộ Nội vụ mới đây cắt giảm nhân lực, đồng nghĩa với việc thời gian chờ xét visa lâu hơn, và những nhân viên Bộ Nội vụ phải làm việc nhiều hơn để xử lý những hồ sơ tồn đọng. Do vậy những sai sót xảy ra như viết sai chính tả hay đánh máy sai là những lỗi thường gặp và cũng có thể hiểu được.

Tuy nhiên các văn bản của Bộ Nội vụ khi được ban hành đều có giá trị pháp lý và ảnh hưởng tới cuộc sống của một con người. Thế nên nhân viên của Bộ nên tập trung và có trách nhiệm hơn để hạn chế tối đa những sai sót đáng tiếc như trên.