Úc bị đẩy vào rủi ro khi nhiều người khai khống thông tin để vay ngân hàng

Trên thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hay còn được gọi tắt là GFC vào năm 2008.

Cuộc khủng hoảng này đã đẩy rất nhiều người vào cảnh màn trời chiếu đất. Một trong những nguyên nhân khơi ngòi cho GFC chính là từ những con nợ ‘giả’ của hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

Thời điểm năm 2008, nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng vô cùng mạnh. Theo đó, thị trường bất động sản nóng lên mỗi giờ mỗi phút sau khi ngân hàng hạ lãi suất vay thế chấp xuống mức lý tưởng.

Lúc này các công dân Hoa Kỳ liên tục mượn ngân hàng những khoản ‘subprime mortgage’ để mua nhà mà họ không hề có khả năng chi trả.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng chính điều này cùng một bộ máy vận hành ngầm đã đẩy không chỉ riêng thị trường tài chính Hoa Kỳ vào khủng hoảng, mà còn kéo theo thị trường các nước khác bị ảnh hưởng nặng. Sự việc này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.

Thời kì của GFC đã qua, chưa có một nhà kinh tế học nào dám khẳng định lịch sử sẽ không tái diễn. Tuy nhiên có vẻ như tại Úc một điều tương tự đang diễn ra.

Theo cuộc khảo sát hằng năm được thực hiện bởi Công ty Tư vấn Tài chính toàn cầu UBS, đã tìm thấy những thông tin không chính xác trong các đơn xin vay thế chấp của người Úc, mà họ gọi là ‘liar loans’.

Theo đó, ‘Liar loans’ ám chỉ những người vay nợ ngân hàng dựa trên các thông tin khai báo không có thật hoặc sai lệch về mức thu nhập, sai lệch về tổng giá trị tài sản của họ, hoặc khả năng chi trả, v.v…

Kết quả cuộc khảo sát chỉ ra vào năm 2017, chỉ có 67% trên tổng số các đơn xin vay thế chấp là thực sự ‘chính xác và thành thật’.

Còn số còn lại hoàn toàn khai khống mức thu nhập hoặc tài sản của mình vượt thực tế.

Như vậy có nghĩa là hơn 1/3 những người vay thế chấp từ ngân hàng đã khai những thông tin sai lệch, và con số này chạm mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Khi các đơn xin vay thế chấp khai sai thông tin, hoặc khai giả thông tin, mà các ngân hàng không kiểm tra kĩ lưỡng, rủi ro xảy ra rất cao khi các con nợ này không đủ khả năng trả lại khoản vay đó trong tương lai, đấy là chưa nói đến tiền lãi tức.

Hiện nay một thực trạng đáng lo ngại tại Úc là các ngân hàng vẫn mạnh tay chi tiền cho các đơn xin vay thế chấp dựa trên những thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Thông tin cho biết, tính cho đến thời điểm hiện tại, người Úc đang nắm giữ một khoản vay thế chấp với tổng giá trị lên đến 500 tỷ đô la dựa trên các thông số mà UBS thu thập được.

Trong những năm qua, mặc dù Ủy ban Hoàng gia Ngân Hàng Úc đã nhận thấy rủi ro này và siết chặt hơn quy trình duyệt đơn và cho vay.

Tuy nhiên điều này vẫn chưa thể nói rằng nước Úc đã có thể yên tâm khi các phúc trình của UBS chỉ ra rằng rủi ro đang gia tăng.

Chia sẻ về điều này, UBS cho biết hầu hết các ngân hàng đều chưa thể xác nhận được thông tin mà khách hàng của họ khai báo có thật hay không.

Họ thậm chí cũng không thể biết chính xác mức chi tiêu cũng như mức thu nhập của khách hàng vì họ không chịu cung cấp bất kì bằng chứng nào dù là bảng kê lương, hay thông tin khai thuế.