Trình độ không phải là tất cả, thái độ mới quyết định tương lai tiến hay lùi

Ai trong chúng ta cũng có một con đường phía trước, không trơn tru, không bằng phẳng mà gập ghềnh khó đi vô cùng. Để tiến bước vững chắc trên con đường ấy, điều gì mới là quan trọng nhất?

Thái độ cao hơn trình độ

Vân là một cô gái cực kỳ xinh đẹp, cô đã làm việc ở công ty được 3 năm mà vẫn không được tăng lương hay thăng chức, trong khi những đồng nghiệp đến sau cô đều lần lượt được đề bạt lên những vị trí cao hơn.

Đến một ngày, khi phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải, Vân tìm gặp ông chủ để nói lý lẽ.

– Thưa giám đốc, tôi có bao giờ đi muộn về sớm, hay vi phạm nội quy công ty không?

– Ông chủ trả lời thẳng thắn: “Không”

– Vậy là vì công ty có thành kiến với tôi ư?

Vị giám đốc điềm tĩnh nói tiếp:

–  Đương nhiên là không phải rồi.

– Tại sao những người có ít kinh nghiệm làm việc hơn tôi lại được trọng dụng, còn tôi lại cứ mãi làm ở vị trí không quan trọng?

Vị giám đốc ôn tồn nói:

–  Việc của cô lát nữa chúng ta sẽ nói tiếp, bây giờ tôi đang có một việc quan trọng cần làm, hay là cô giúp tôi xử lý trước đã. Một đối tác chuẩn bị tới công ty chúng ta, cô hãy liên hệ với họ, hỏi xem khi nào họ đến.

Vân tỏ vẻ không hài lòng bước ra, miệng lẩm bẩm:

–  Thật là một nhiệm vụ quan trọng!

Mười lăm phút sau, cô đến văn phòng của ông chủ.

– Tôi đã liên hệ rồi, họ nói có thể tuần sau sẽ đến!

– Cụ thể là thứ mấy?

– Cái này tôi không hỏi kỹ.

– Bên họ có mấy người sang?

– Ôi! Ngài có hỏi tôi câu này đâu!

– Vậy họ sẽ đi bằng tàu hay máy bay?

– Câu này ngài cũng đâu có bảo tôi hỏi!

Vị giám đốc không nói gì nữa, ông cho gọi Ngọc – người vào công ty sau Vân 1 năm đến và giao nhiệm vụ tương tự. Một lúc sau, Ngọc quay lại và báo cáo:

–  Bên họ sẽ đi chuyến bay vào 3 giờ chiều thứ sáu tuần sau, khoảng tầm 6 giờ sẽ đến nơi. Phái đoàn có 5 người và trưởng đoàn là giám đốc Toàn của bộ phận vật tư. Tôi đã nói với anh ấy là công ty chúng ta sẽ phái người đến sân bay đón. Ngoài ra, họ dự định sẽ khảo sát trong vòng hai ngày, lịch trình cụ thể sẽ cùng bàn bạc với giám đốc khi gặp mặt. Theo ý kiến của tôi, chúng ta nên sắp xếp cho họ nghỉ ở khách sạn Quốc Tế ở ngay gần đây. Nếu ngài đồng ý, ngày mai tôi sẽ đặt phòng trước. Còn nữa, dự báo thời tiết tuần sau có mưa, tôi sẽ giữ liên lạc với họ thường xuyên, nếu có gì thay đổi tôi sẽ báo lại ngay cho giám đốc.

Vân đứng bên cạnh, mặt đỏ bừng, không nói được gì nữa, ngại ngùng quay về văn phòng.

Phẩm chất là mối quan hệ tốt nhất

Con gái của bạn tôi tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Hàn Quốc và học thêm chuyên ngành thương mại quốc tế ở một trường đại học không phải là có danh tiếng. Khi phỏng vấn xin việc, có ba người lọt vào phòng cuối cùng: một người tốt nghiệp đại học nổi danh, từng sang Hàn Quốc du học 6 tháng; còn một người tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Hàn và đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc. Tại buổi phỏng vấn, cô bé không ngừng giúp đỡ hai người kia một cách chân tình, không hề có sự ganh đua, đố kỵ.

Cuối cùng đến lượt cô bé, người phỏng vấn hỏi: “Bạn chẳng lẽ không biết rằng hai người kia đều là đối thủ của mình hay sao? Nếu một trong hai người họ trúng tuyển thì bạn sẽ là người bị loại.”

Cô bé cười và nói: “Tôi biết rõ điều đó, nhưng tôi cảm thấy rằng vị trí này thích hợp cho họ hơn là cho tôi. Bởi vì trong hai người họ, một người có kinh nghiệm hơn tôi còn người kia có năng lực hơn tôi, đó chẳng phải là những nhân tài mà các vị đang cần sao?”

Người phỏng vấn mỉm cười, nói với cô bé: “Đúng, chúng tôi cần một nhân tài như vậy, nhưng còn cần người có thái độ và nhân phẩm như bạn hơn, bạn đã trúng tuyển!”

Sau một thời gian công tác, bởi vì cô bé có khẩu ngữ tốt, lại học qua ngành thương mại quốc tế, nên rất nhanh chóng được chuyển sang bộ phận nhân sự.

Cô bé không chỉ có dung mạo bình thường mà còn có vóc dáng thấp bé, cho nên đã có người hỏi rằng: “Bạn có bằng cấp như vậy, vóc dáng như vậy mà lại được chuyển tới bộ phận nhân sự nhanh như thế, chắc hẳn phải có nhiều mối quan hệ mạnh lắm?”, cô bé chỉ cười mà không nói gì.

Có rất nhiều người thật sự hồ đồ, sẵn sàng dùng nhiều tiền để nâng cao vị thế của mình, lao tâm khổ tứ để làm quen với những người có quyền cao chức trọng, nhưng lại thường quên mất một đạo lý đơn giản: “Thái độ là sức mạnh trung tâm”.

Có một đạo lý rằng:

Thái độ hiện tại của bạn, sẽ quyết định con người bạn mười năm sau. Năng lực là đại biểu cho hiện tại, thái độ là đại biểu cho tương lai. Sự khác biệt giữa tiến lên hay lùi lại được quyết định bởi thái độ của một người.

Một người không có phẩm chất tốt, không có thái độ tích cực thì năng lực sẽ càng ngày càng bị giảm sút hoặc biến chất. Ngược lại, nếu bạn sở hữu những điều trên, dù cho năng lực kém, thì sớm hay muộn, bạn cũng sẽ tiến bộ.