Triệu phú gốc Việt tại Úc dang tay giúp đỡ sinh viên quốc tế: người đời chỉ trích và tấm lòng

“Sinh viên quốc tế không có người thân để dựa dẫm, họ không được chính phủ hỗ trợ, mất việc làm và không thể về nước. Không phải ai trong số họ cũng đến từ gia đình giàu có. Là một con người, tôi giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào tôi có thể. Tôi không màng đến quan điểm chính trị. Tôi không phân biệt màu da của bạn hoặc bạn đến từ đâu…”

 Mỗi gói hàng bao gồm 10 ký gạo, một thùng mì gói và một hộp trứng sẽ được gửi đến các sinh viên quốc tế tại NSW đang gặp khó khăn trong dịch bệnh.

Báo ngoại khen ngợi nữ doanh nhân gốc Việt Diem Fuggersberger

Đây là tấm lòng hảo tâm của công ty Berger Ingredients Pty Ltd, do chị Diễm Kieu Fuggersberger làm chủ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Diễm cho biết khi chia sẻ nghĩa cử này, chị nhận được khá nhiều câu hỏi lẫn chỉ trích từ những người xung quanh về việc tại sao lại giúp đỡ cho sinh viên quốc tế mà không phải những người Úc đang gặp khó khăn.

Một gói hỗ trợ cho sinh viên quốc tế gồm 10 ký gạo, 12 trái trứng và 1 thùng mì gói Một gói hỗ trợ cho sinh viên quốc tế gồm 10 ký gạo, 12 trái trứng và 1 thùng mì gói

“Tôi đồng ý 100% về việc chính phủ Úc cho biết họ phải chăm sóc công dân Úc trước tiên trong đại dịch này, do đó những gì tôi làm đều xuất phát từ những đóng góp mang tính đạo đức.

Nhiều người hỏi tôi tại sao tôi giúp sinh viên quốc tế? Nhưng tại sao không chứ?

Tôi không yêu cầu ai đóng góp hoặc quyên tiền từ bất cứ ai, khoản hỗ trợ này xuất phát trực tiếp từ túi của tôi.

Tôi luôn giúp đỡ người Úc trước tiên bằng công việc của tôi mỗi ngày. Tôi đã quyên góp cho những người cao niên, các viện dưỡng lão, bệnh viện, Food Bank… Các tổ chức Úc này có nguồn tài trợ dồi dào. Tôi đã quyên góp cho các tổ chức này ẩn danh gấp 10 lần so với việc hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế không có ai để dựa dẫm. Họ không nhận được Centrelink, gói kích thích kinh tế của chính phủ, không có việc làm và một số không có người thân hoặc gia đình.

Chị dâu tôi từng là một sinh viên quốc tế, xuất thân trong một gia đình trung thực, làm việc chăm chỉ để kiếm sống. Tôi không đánh giá một người qua vẻ bề ngoài. Tôi mở rộng trái tim và đôi tai của mình để lắng nghe những gì mà mọi người nói.

“Lý do sâu xa nữa vì tôi là một người mẹ. Tôi biết cảm giác của một người cha, người mẹ, chúng ta yêu thương con cái mình như thế nào, đặc biệt là khi chúng ở xa.”

Bố mẹ chị tôi phải bán đất ở Việt Nam để con cái có tiền học ở Úc. Khi cô đến Úc, cô sống với anh họ của mình được hai tháng và sau đó phải tự lực cánh sinh. Cô ấy làm việc trong 20 tiếng chỉ đủ để trả tiền thuê nhà, mua thực phẩm thiết yếu và chi trả cho phương tiện công cộng.

Không phải tất cả sinh viên quốc tế đều giàu có. Tôi có ít nhất 8 sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học đang làm việc cho tôi. Họ kể cho tôi nghe những câu chuyện thật sự về những khó khăn của họ. Chồng của tôi Werner và tôi đã giúp họ trong 5 năm qua để giúp họ trở thành những người thành đạt trong lĩnh vực của mình. Chúng tôi đã giúp họ viết thư cho Bộ di trú để họ có được PR. Chúng tôi trò chuyện với họ để họ không đơn độc. Chúng tôi hỏi thăm họ vào mỗi cuối tuần để biết họ có ổn hay không. Điều này cần tấm lòng hơn nhiều so với việc tặng các gói thực phẩm miễn phí.

Là một con người, tôi muốn giúp bất cứ mọi người khi nào tôi có thể. Tôi không màng đến quan điểm chính trị. Tôi không phân biệt màu da của bạn hoặc bạn đến từ đâu. Tôi giúp đỡ bằng cả trái tim và tâm hồn. Đây là điều dễ dàng để chúng ta gắn kết với nhau. Công việc hàng ngày khác của tôi khó khăn hơn gấp 10 lần.

Tôi chỉ đóng góp một chút trong trường hợp này để giảm bớt khó khăn và cô đơn cho các em sinh viên. Thật là khủng khiếp khi một mình chịu đựng trong giá lạnh. Tôi chỉ muốn thể hiện một cử chỉ rằng tôi quan tâm đến họ.

Tôi muốn giúp một tay cho những người cha mẹ có con cái ở nước ngoài, những người đang gửi con cái họ đến Úc. Họ đang lo lắng điều gì sẽ xảy ra với con gái, con trai của họ. Chúng ở cách họ hàng trăm cây số. Họ không biết những gì đang xảy ra với con cái của mình. Họ không có tiền để gửi cho con cái họ để chúng tiếp tục sống ở đây.

Tôi có những con cá lớn hơn để bắt. Tôi tin tưởng vào nhân quả. Không phải ai cũng may mắn có một mái nhà trên đầu hoặc thực phẩm mỗi ngày…”. 

Địa chỉ nhận hỗ trợ:2/17 Willfox StreetCondell Park NSW 2200Saturday 18th April 2020From 10 am – 2pm

Nguồn: SBS Vietnamese