Số người tử vong do nCoV ở Italy vượt 8.000

Italy ghi nhận thêm 662 ca tử vong do nCoV, nâng số người tử vong lên hơn 8.000 và là vùng dịch ch..ế.t chóc nhất toàn cầu.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy hôm qua cho biết nước này ghi nhận thêm 662 người tử vong và 6.153 ca dương tính nCoV, nâng số ca tử vong lên 8.215 và người nhiễm lên 80.589, khiến nước này là vùng dịch lớn thứ ba nhưng ghi nhận số ca tử vong lớn nhất thế giới. Tỷ lệ tử vong tại Italy hiện là 10,1%, cao hơn nhiều so với các quốc gia xét nghiệm diện rộng như Hàn Quốc.

Đà tăng ca tử vong hàng ngày đã giảm xuống mức thấp nhất, chỉ 8,8% so với hôm qua, trong khi tỷ lệ ca nhiễm mới cũng chỉ tăng khoảng 8%. Tuy nhiên, những con số không giảm nhiều hơn và người Italy dường như sắp đối mặt thực tế rằng hai tuần phong tỏa không khiến dịch bệnh biến mất.

Số liệu mới nhất của Italy xác nhận phần lớn ca tử vong do Covid-19 là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. 98,5% trong số 5.542 ca tử vong đầu tiên là bệnh nhân có bệnh lý nền, hơn 50% có trên ba vấn đề sức khỏe.

Chỉ 29,1% bệnh nhân là phụ nữ. Chênh lệch giới tính trong các ca nhiễm cũng được ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới và các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu vấn đề này.

Người đứng đầu xã Ponte San Pietro ở vùng Lombardy, Italy đứng trong nhà kho lưu trữ quan tài người chết vì Covid-119 hôm 26/3. Ảnh: AFP.

Người đứng đầu xã Ponte San Pietro ở vùng Lombardy, Italy đứng tại nhà kho lưu giữ quan tài người thiệt mạng vì Covid-19 hôm 26/3. Ảnh: AFP.

Tuổi trung bình của nạn nhân là 78, thấp hơn một chút so với mức 78,8 được báo cáo tuần trước. Tuy nhiên, nhà virus học Italy Roberto Burioni cho biết các số liệu “không đáng tin cậy” vì nước này chủ yếu xét nghiệm những người có triệu chứng như bệnh cúm.

Chính quyền thành phố Bergamo thuộc vùng Lombardy ở miền bắc, tâm dịch Covid-19, phải đưa thi thể tới các nhà hỏa táng ở thành phố lân cận do cơ sở địa phương đều bị quá tải. Phóng viên AFP chứng kiến 6 xe quân sự chở quan tài ra khỏi nghĩa trang Bergamo hôm 26/3.

“Số lượng lớn nạn nhân đồng nghĩa với việc nhà hỏa táng của Bergamo không thể tự đối phó”, thị trưởng Giorgio Gori cho biết, thêm rằng thành phố đã nhận được 113 bình đựng tro cốt của những người được gửi đi hỏa táng đầu tuần này.

Các thi thể trong thành phố khoảng 120.000 dân đang bị dồn ứ. Một nhà kho ở xã Ponte San Pietro, ngoại ô phía tây Bergamo, đang lưu giữ 35 quan tài chờ được đưa đi hỏa táng. Nhiều quan tài lấp đầy sảnh lớn nhà thờ ở xã Seriate, phía đông Bergamo. Linh mục đọc lời cầu nguyện và mỗi quan tài được đặt một bông hồng đỏ.

Chính phủ Italy lo ngại dịch bệnh sẽ tràn sang khu vực miền nam kém phát triển. Người đứng đầu vùng Campania cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát mạnh. “10 ngày tới sẽ là địa ngục đối với chúng tôi”, thống đốc Vincenzo De Luca viết trong thư gửi Thủ tướng Giuseppe Conte.

Số người tử vong ở Campania, khu vực đông dân thứ ba của Italy với gần 6 triệu người, đã tăng từ 29 lên 83 trong vòng ba ngày. Hiện chưa có khu vực nào ở miền nam Italy ghi nhận hơn 100 ca tử vong.

Covid-19 đã xuất hiện tại 199 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019, khiến hơn 530.000 người nhiễm bệnh và hơn 24.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 85.000 ca nhiễm và gần 1.300 ca tử vong.

Huyền Lê (Theo AFP)