Nuôi con ở Úc: Cha mẹ gốc Việt có sẵn sàng cho con ra riêng khi 18 tuổi?

Cha mẹ Việt thường dúi vào tay con ít tiền khi con ra ngoài chơi với bạn gái, cha mẹ Úc lẳng lặng bỏ vào túi con vài chiếc bao cao su. Còn với chuyện “ra riêng” khi con 18 tuổi, cha mẹ Việt tại Úc sẽ cư xử thế nào?

Trẻ gốc Việt có thích ra riêng?

 Một khảo sát gần đây của ‘finder.com.au’ dựa trên 2085 người Úc đã chỉ ra được 80% câu trả lời khảo sát cho biết rằng con cái đã trưởng thành phải có trách nhiệm trả tiền nhà, và độ tuổi 19 là mức trung bình để chúng bắt đầu làm việc này.

Kết quả hình ảnh cho con cái ở riêng

Ở Việt Nam, cha mẹ lo nuôi con đến hết đời, ra trường thì nhờ vả người này người kia xin việc làm cho con, đến tuổi lấy chồng lấy vợ thì lo đám cưới, mua nhà, lo chỗ ăn chỗ ở cho đôi trẻ, sinh con đẻ cái thì ông bà chăm. Là con gái thì theo chồng về ở nhà chồng, con trai thì sống chung một nhà với cha mẹ và vợ con. Do đó con cái thường không tự lập được, mà đây là yếu tố cần thiết nhất khi “ra ở riêng”.

Trong khi đó, với văn hóa phương Tây, cha mẹ biết giới hạn của mình. Một khi con cái qua 18 tuổi thì họ đối xử với chúng như người lớn. Họ tôn trọng con cái chứ không ép buộc, la rầy hay đánh đập. Con cái sẽ được khuyến khích sống tách riêng ra để có cuộc sống độc lập.

Theo quan điểm của chị Quyên Lê, một người mẹ sống ở Sydney, thì cha mẹ Việt sống ở Úc, dù chịu ảnh hưởng bởi văn hóa cởi mở Phương Tây nhưng quan điểm  phương Đông còn khá nặng nề. Chị Quyên có hai con trai, con trai lớn 20 tuổi, con trai thứ hai 18 tuổi.

“Như bao gia đình châu Á khác, từ lúc sinh con ra, cá nhân Quyên đã nghĩ đến việc ngày con lớn trưởng thành và ra riêng. Bản thân Quyên không sống cùng ba mẹ thường xuyên thuở nhỏ nên thành công ngày hôm nay nhờ vào tự lập sớm.

Hai con trai của chị Quyên Lê cùng ông bà ngoại.

Hai con Quyên có nghĩ về việc này nhưng chưa can đảm ra riêng vì cả hai hiểu rằng việc dọn ra không đơn giản như hai anh em nghĩ. Ai trả tiền nhà, ai dọn dẹp, ai nấu ăn, ai trả chi phí mọi thứ liên quan đến cuộc sống?

Theo như Quyên biết, để mướn một căn nhà 2 phòng tại trung tâm phải tốn từ $400-$700 mỗi một tuần, cộng thêm nhiều chi phí phát sinh khác cũng lên đến $1,000 cho hai người và $500 cho một người tại thành phố Sydney”, chị Quyên chia sẻ.

Ngoài ra, trẻ gốc Việt chơi với bạn bè Tây cũng chịu ảnh hưởng quan điểm của bạn bè khá nhiều về việc dọn ra ở riêng. Thanh niên thường tạo áp lực cho nhau như mày lớn rồi mà còn ở với cha mẹ, tao hay đứa này đứa kia đã ở riêng lâu rồi.

“Quyên nhận thấy không phải thanh niên Tây Phương nào cũng trưởng thành và tự lập, nhiều anh bạn Tây dọn ra rồi cũng về làm phiền ông bà và  cha mẹ. Họ la những công tử đi bụi vài ngày, chứ không thật sự tự lập”.

Cha mẹ có đủ dũng cảm…buông tay

Không ít phụ huynh cảm thấy bất ngờ khi con muốn dọn ra ở riêng. Con trẻ có những lý do của mình, trong khi đó, phụ huynh lại có đủ điều để lo sợ cho con.

Là một người mẹ hiện đại, chị Quyên cho rằng mình không bảo bọc con như ông bà nội ngoại hay những thế hệ trước.

“Cho con ra sống tự lập là điều đáng quý cho các con. Nếu các con trưởng thành đủ hiểu biết và tự lập thì rất tốt cho các con. Các con sẽ yêu quý và trân trọng những giây phút còn được bên cạnh gia đình của mình.

Khi tự thân tự lập một mình, các em sẽ biết giá trị của việc mà cha mẹ hay ông bà đã từng thương yêu và làm cho chúng .

Tuy nhiên, theo chị Quyên, khi con muốn ra riêng, cha mẹ cần phải trang bị cho con đủ lông đủ cánh.

“Nếu các con trưởng thành, đủ hiểu biết và tự lập thì rất tốt cho các con. Các con sẽ yêu quý và trân trọng những giây phút còn được bên cạnh gia đình của các em.”

“Cha mẹ Quyên vẫn thường dạy bảo sống trong căn nhà của mình thì mình phải yêu và chăm sóc nó. Nếu không biết dọn dẹp phòng ốc hay nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc cho bản thân hay hoạch định tài chính và xem xét cẩn thận các con có khả năng chi trả những chi phí cho cuộc sống độc lập thì khó có thể tự lập khi ra ngoài”.

Chị Quyên Lê chia sẻ với chúng tôi con trai lớn học giỏi nhưng việc nhà thì chưa tự giác. Trong vai trò là một người mẹ, chị luôn nỗ lực để trang bị cho con khả năng sống tự lập.

Không ít phụ huynh cảm thấy bất ngờ khi con muốn dọn ra ở riêng. Con trẻ có những lý do của mình, trong khi đó, phụ huynh lại có đủ điều để lo sợ cho con.

“Cháu biết tiết kiệm tiền để không làm phiền mẹ, đi dạy học và để dành tiền đi nghỉ hè cùng nhóm bạn.Trả tiền cho chí phí cá nhân và cho em trai đi tập gym. Các con tự giác mượn tiền chính phủ để trả học phí đại học rồi tự trả sau, chứ không muốn phiền đến mẹ sau 18 tuổi nữa.

Quyên cảm thấy ông bà và cha mẹ cưng chiều không để con cháu làm, dần thì các cháu quen đi và ỷ lại chứ thật ra các em rất giỏi”.

Ra riêng khi chưa trưởng thành và hậu quả

Với nhiều thanh niên, “ra ở riêng” là khẳng định sự trưởng thành và hoàn thiện bản than trong cuộc sống độc lập, tự do, không phụ thuộc vào bố mẹ. Cuộc sống độc lập và riêng rẽ của con cái phần nào hạn chế xích mích giữa các thành viên trong gia đình.

Con bạn thường sống chủ động và độc lập hơn. Tự lập là một hành trình, tự mình trải qua, lĩnh hội và trưởng thành. Thay vì có người làm hộ mọi việc, khi sống một mình, con sẽ phải cân bằng mọi thứ, tự mình sắp xếp thời gian, không gian khoa học.

Kỹ năng quản lý tài chính có kế hoạch hơn, từ những việc nhỏ nhất như chuẩn bị đồ ăn cho mình đến sửa ống nước, hay các vấn đề trong ngôi nhà riêng. Có kế hoạch tài chính hợp lý và tiết kiệm hơn. Khi sống cùng gia đình, trẻ xài tiền theo cảm hứng. Khi ở riêng, tất cả những khoản chi tiêu hàng tháng phải được lên kế hoạch. Những va vấp trong cuộc đời sẽ dạy con bạn những bài học đáng quý để con biết cách sống khôn ngoan và tỉnh táo hơn.

Cuộc sống độc lập và riêng rẽ của con cái phần nào hạn chế xích mích giữa các thành viên trong gia đình. “Ra ở riêng” lý thuyết rất đơn giản, nhưng thực tế khác xa. Chị Quyên Lê chia sẻ câu chuyện con của một người bạn đã dọn về nhà mẹ sau vài tháng ra riêng…sống chung cùng bạn gái. Sau khi chia tay, không còn ai nấu nướng, dọn dẹp và chia sẻ tiền nhà, anh chàng đành phải quay về nhà để có “ mẹ cơm dâng nước rót”.

Nguồn: SBS Vietnamese