Nỗi lo bill điện gas tăng cao mùa đông có thể vơi bớt nhờ gói hỗ trợ của mạng lưới năng lượng Úc

Hàng ngàn doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, và tư nhân bị ảnh hưởng, bởi dịch coronavirus có thể được miễn giảm tiền điện và tiền gas, thông qua chương trình hỗ trợ của các công ty cung cấp trong các tiểu bang NSW, Victoria, và South Australia. CEO của Energy Consumers Australia, Lynne Gallagher cho biết loại doanh nghiệp nào được hỗ trợ.

Gói trợ giúp năng lượng được lập ra để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, được áp dụng khắp NSW, Victoria và Nam Úc. Còn ở các tiểu bang khác cũng đã có các biện pháp trợ giúp với những nội dung tương tự như những gì đã tuyên bố hôm nay.

Úc: Những thay đổi về năm tài chính 2019 - 2020 có hiệu lực từ 1/7!

Sự hỗ trợ này có áp dụng cho các hộ gia đình không?

Vâng, nó cũng được áp dụng cho các gia đình, nhưng sẽ hơi khác một chút, cũng như từng tiểu bang sẽ áp dụng khác nhau, nhưng mục tiêu đều là giúp đỡ những người gặp khó khăn vì coronavirus, họ không đủ tiền trả bill điện và gas, đó là những ai vừa mất việc làm, hoặc những người bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa phải tạm ngừng công việc mà họ đang làm.

Bà có thể giải thích phần nào của hóa đơn sẽ được giảm và việc miễn giảm này sẽ xảy ra như thế nào?

Sự hỗ trợ này hoạt động theo hệ thống năng lượng đang hiện có tại Úc. Bạn có một công ty năng lượng nơi thật sự mang nguồn năng lượng đến từng nhà và từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn có đại lý năng lượng nơi gởi bill đến cho bạn. Đó là hai bộ phận mạng lưới năng lượng và đại lý năng lượng, thì việc miễn giảm sẽ xảy ra ở phần mạng lưới nặng lượng, để giúp đỡ cho doanh nghiệp nhỏ giảm bớt gánh nặng trả tiền bill.

Việc miễn giảm hóa đơn tiền điện gas này được tính từ thời điểm nào?

Sự hỗ trợ bill điện gas sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ nếu hóa đơn của các doanh nghiệp này giảm đáng kể vì họ đã đóng cửa, nếu trong hóa đơn năm nay bạn tiêu thụ điện và gas dưới 25% so với năm ngoái thì bạn sẽ được miễn hoàn toàn số phần trăm đó.

Còn đối với các gia đình thì có hơi khác, đó là giảm một phần hóa đơn và việc áp dụng giảm hóa đơn được tính cho đến năm tài chánh tiếp theo. Nhưng tôi chắc chắn các công ty năng lượng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sự ảnh hưởng kinh tế sẽ kéo dài như thế nào thì chúng tôi sẽ tiếp tục có sự gia hạn.

Xin bà cho ví dụ về một hóa đơn trung bình và số tiền có thể được giảm xuống là bao nhiêu?

Mỗi bill điện gas đều khác nhau nên cũng khó nói lắm, tôi nghĩ nếu tôi lấy một con số trung bình là 500 đô la một quý cho một hộ gia đình thì số tiền quý vị đóng sẽ giảm khoảng từ 200 tới 250 đô la. Như vậy các gia đình có thể tiết kiệm được hàng trăm đô la còn với doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng này họ có thể tiết kiệm được hàng ngàn đô la.

Vậy sự miễn giảm tiền điện và gas được áp dụng ngay lập tức và tự động vào mỗi hóa đơn hay người ta cần phải nộp hồ sơ cho việc này?

Tôi nghĩ sắp tới sẽ tuyên bố thêm chi tiết về gói hỗ trợ này. Tuy nhiên theo tôi hiểu thì đối với các doanh nghiệp nhỏ sẽ được áp dụng ngay lập tức và tự động. Còn với các gia đình thì quý vị phải đi gặp đại lý năng lượng của mình, tùy theo từng trường hợp mà đại lý sẽ cho bạn biết họ hỗ trợ bạn như thế nào, dựa trên gói hỗ trợ năng lượng này. Bạn hãy nói với họ về tình hình của mình, cũng như bạn gặp khó khăn khi trả bill thì đại lý sẽ cho bạn biết bạn được giảm bao nhiêu.

Vậy tất cả các đại lý năng lượng đều là một phần của hệ thống trợ giúp hóa đơn điện và gas này phải ko thưa bà?

Vâng, tất cả đại lý đều thuộc hệ thống này cả. Và số tiền trong gói hỗ trợ cũng như biện pháp giúp đỡ năng lượng từ mạng lưới năng lượng Úc đều được áp dụng cho tất cả các đại lý năng lượng.

Vậy những ai đang gặp khó khăn trong việc trả hóa đơn điện và gas và đang tìm kiếm sự giúp đỡ, thì họ nên trực tiếp đi gặp đại lý năng lượng của mình?

Đúng vậy, bạn hãy đi gặp đại lý mà bạn thường nói chuyện, đi gặp đại lý đã gởi bill điện và gas tới nhà bạn, nói với họ về vấn đề của mình. Nhiều công ty năng lượng đã đưa ra cho khách hàng của mình chi tiết và cách thức hỗ trợ tiền bill rồi, vì vậy mong quý vị hãy nhanh chóng đi gặp họ để được tiết kiệm bill năng lượng cho mùa đông sắp đến.

Nguồn: SBS Vietnamese