Những người Việt trẻ thành công tại Úc chia sẻ kinh nghiệm về việc làm cho du học sinh

Úc hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại nước ngoài. Thống kê của Bộ Giáo dục Úc cho biết trong số hơn 500.000 sinh viên nước ngoài đang học tập tại đây.

Trong đó có khoảng gần 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam.

Hầu hết sinh viên Việt Nam tại Úc đều được đánh giá cao với thành tích học tập đáng tự hào. Tuy nhiên, con số thành công và tỷ lệ tìm kiếm được việc làm tốt, đặc biệt là tại Úc, của du học sinh Việt Nam thường chưa được như mong đợi.

Nhằm khắc phục những nhược điểm trên, Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales, Úc vừa tổ chức tọa đàm “The Inspiration – Niềm cảm hứng” đã thu hút đông đảo du học sinh tham dự.

Buổi tọa đàm còn có sự tham gia giao lưu của những người Việt trẻ thành công. Đây là cơ hội để các bạn du học sinh có được niềm tin và định hướng cho tương lai và xa hơn nữa sẽ trở thành những người thành công, đóng góp ngược trở lại cho cộng đồng và làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế.

Đến dự buổi tọa đàm, Đặng Trần Minh Trí (Dimitry Tran), Giám đốc sáng tạo của Ramsay Health Care hào hứng kể về quá trình phấn đấu của bản thân, từ một cậu sinh viên Việt Nam lần đầu bỡ ngỡ đi du học tại Úc, cho tới quá trình tìm tòi, đam mê với chiếc máy tính và các phần mềm lập trình khoa học.

Mới đây, anh cũng chính là một trong những người Việt trẻ tiêu biểu trên toàn thế giới, được lựa chọn tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo vào tháng 8/2018 tại Việt Nam, đã truyền tới các bạn sinh viên Việt Nam niềm cảm hứng và cả sự can đảm, tự tin trước các lựa chọn tương lai.

Cho tới nay, chưa bước qua ngưỡng 30 tuổi nhưng Dimitry Tran đã tạo lập được một hệ thống quản lý y tế dựa trên Deep Learning (Hỏi hỏi sâu rộng) và trở thành sáng lập viên của Tổ chức phi lợi nhuận Harrison AI, đồng thời là người đứng đầu bộ phận sáng tạo quan trọng nhất của Ramsay Health Care – doanh nghiệp y tế.

Theo Dimitry, các bạn trẻ, nếu có tham vọng, đừng chỉ tập trung vào việc học tập, mà còn phải biết nuôi dưỡng niềm đam mê, thể hiện cá tính riêng của mỗi cá nhân trong công việc và cả cuộc sống. “Hãy cứ đam mê và thể hiện nó hết mình”, Dimitry Tran nhắn nhủ đến các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm hướng đi cho sự nghiệp tương lai.

Cũng như Dimitry Tran, Vân Hà, cựu quản lý đầu tư tại Ngân hàng lớn nhất Úc Commonwealth Bank, cho rằng điều quan trọng nhất đối với các sinh viên là cần phải có mục tiêu và niềm đam mê.

Vân Hà chia sẻ, cô may mắn hơn nhiều bạn sinh viên khác khi được đến Úc học tập với một suất học bổng toàn phần do Chính phủ Úc cung cấp. Vân Hà không những học rất giỏi mà còn là một thành viên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Cô cũng là thành viên trong Ban hội đồng của Hiệp hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Maccquarie (Úc).

Công việc đầu tiên mà Vân Hà có được chính là nhờ những hoạt động ngoại khóa đó đã tạo ra các nền tảng kinh nghiệm, làm dày thêm bản “sơ yếu lý lịch” xin việc và tạo ra một tác phong tự tin, chuyên nghiệp cho bản thân.

Tuy nhiên, không thành công nào là dễ dàng cả. Vân Hà kể để có thể trở thành nhân viên tại Commonwealth Bank, cô đã phải nộp đơn xin việc tới tận sáu lần. Mỗi lần thất bại lại giúp Vân Hà tích lũy thêm kinh nghiệm bản thân và tự tin hơn cho lần xin việc tiếp theo.

Đến với buổi tọa đàm, Vân Hà đã truyền cảm hứng tới các du học sinh “ngọn lửa” nhiệt huyết và quyết tâm vượt qua mọi thách thức để tiến tới thành công. Cô cũng cho biết đã thành lập một trang mạng xã hội với tên gọi “Knowledge4free” nhằm kết nối các bạn trẻ Việt Nam thành công trên toàn thế giới, cùng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức dành cho các bạn sinh viên Việt Nam. Các hoạt động cộng đồng, nhu cầu chia sẻ và giúp đỡ các lớp thế hệ đi sau không chỉ là nỗi niềm trăn trở của Vân Hà hay Dimitry Trí.

Rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam khác hiện sinh sống và làm việc tại Úc, như Phạm Anh Khôi, tiến sỹ chuyên ngành Kinh tế Bất động sản tại trường Western Sydney University, Giám đốc nghiên cứu tại Công ty tư vấn và quản lý bất động sản hàng đầu thế giới Colliers International; Thắng Lê, thạc sỹ ngành công nghệ thông tin và cơ khí, quản trị cao cấp mạng Network Site Reliability tại “đại gia” công nghệ Google chi nhánh Úc; Tùng Lê, Chủ tịch Công ty Tư vấn kế toán và Di trú Tiến Thịnh, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực bất động sản tại Ngân hàng ANZ… đều cho biết có chung một nguyện vọng được đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và Việt Nam.

Họ đã cùng dành một buổi tối đặc biệt để trò chuyện và giải đáp thắc mắc trực tiếp cùng các bạn du học sinh Việt Nam tại Úc. Úc hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại nước ngoài. Thống kê của Bộ Giáo dục Úc cho biết trong số hơn 500.000 sinh viên nước ngoài đang học tập tại đây, có khoảng gần 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam.

Huyền Anh