Nhờ viết luận văn thuê trên mạng ở Úc: Coi chừng tiền mất tật mang!

Chỉ cần gõ từ khóa “viết assignment thuê” hay “viết luận văn thuê” lên Google và Facebook, bạn có thể tìm thấy hàng ngàn nhà cung cấp dịch vụ với nhiều mức phí khác nhau. Nhiều dịch vụ tự giới thiệu là cựu du học sinh từ “các trường danh tiếng tại Mỹ, Úc” với cam kết hoàn tiền nếu rớt môn. Nhưng liệu có những rủi ro gì?

 Úc là một trong những điểm đến du học phổ biến của sinh viên quốc tế, thế nhưng nhiều sinh viên lại gặp khó khăn về vấn đề ngôn ngữ, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho viết luận văn ở úc"

Để hoàn thành bài tập và “vượt ải” môn học, nhiều bạn đã tìm đến các dịch vụ viết luận văn thuê, được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội và các hội nhóm dành cho sinh viên. 

Trong một bài viết trước đây, một sinh viên Việt Nam học tại RMIT đã nói với SBS Vietnamese: “Không chỉ có những người rao hàng về dịch vụ của họ, mà một số sinh viên cũng lên Facebook để công khai tìm người làm bài giùm”.

Điểm chung của những nơi cung cấp dịch vụ viết bài thuê – mà chính phủ Úc gọi là “contract cheating” – đó là họ luôn bảo đảm về chất lượng bài viết, tính bảo mật, giao bài đúng thời hạn, và tỷ lệ đạo văn (plagiarism) thấp.

Khi liên lạc qua điện thoại với chủ tài khoản Facebook tên là Assignment Help, chúng tôi được cho biết thị trường của nhóm anh chủ yếu ở Úc, Anh và Mỹ. Anh đưa ra mức giá 100 AUD cho mỗi 1000 từ.

“Bạn gửi đề vào đó xong bạn ghi luôn là bao giờ bạn lấy bài. Chính xác ngày nào, giờ nào bạn lấy bài thì mình sẽ trả bạn đúng ngày đó, giờ đó,” anh khẳng định.

“Khi trả bài bạn mình sẽ trả kết quả Turnitin đi kèm luôn, tại vì mình có tài khoản của giảng viên ở Úc, mình có thể check Turnitin thoải mái.”

Turnitin là một dịch vụ kiểm tra lỗi đạo văn mà nhiều trường đại học tại Úc đang sử dụng.

Một trang viết luận văn thuê khác có đường dẫn là nhanlamassignment.org cũng bảo đảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin “dưới 20%”, và đưa ra mức giá tương tự như trên.

Một mẩu quảng cáo viết luận văn thuê trên mạng. Một mẩu quảng cáo viết luận văn thuê trên mạng.

Tuy nhiên, theo SBS Vietnamese được biết, có nhiều trường hợp sinh viên sử dụng dịch vụ viết bài thuê đã bị giáo viên đánh rớt vì tỷ lệ đạo văn cao, và khi đó thì đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì không thể phản ảnh với nhà trường.

Theo ABC, hồi đầu năm nay, Turnitin đã phát hành một công cụ có tên là Authorship Investigate (tạm dịch: Kiểm tra Quyền tác giả) nhằm giúp các giáo viên kiểm tra các trường hợp gian lận bằng cách nhận dạng phong cách viết của sinh viên. 

Phó giáo sư Phillip Dawson thuộc Đại học Deakin đã dùng thử phiên bản đầu tiên của công cụ này, và thấy rằng nó có thể giúp phát hiện chính xác 3/5 trường hợp thuê làm bài hộ.

Mặc dù vậy, giáo viên sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng, chứ không phải là Turnitin.

Phó hiệu trưởng phụ trách về giáo dục của Đại học Deakin, bà Liz Johnson, nói rằng “thật đáng thất vọng khi sinh viên gian lận” và nhà trường “chủ động điều tra bất kỳ trường hợp nghi ngờ vi phạm nào”.

“Sự thật là không có trường đại học nào tránh khỏi tình trạng sinh viên gian lận, dù là với sự giúp đỡ của người khác hay không,” bà nói.

“Các trang viết luận văn thuê thường nhắm vào những sinh viên dễ bị tổn thương, vì thế cần phải giới thiệu cho các em về các dịch vụ hỗ trợ học thuật hợp lệ.

“Chúng tôi hợp tác với các hội sinh viên để xoá tan những quan niệm sai lầm về việc viết luận văn thuê, bao gồm ý tưởng cho rằng nó sẽ không bị phát hiện.”

Authorship Investigate was designed to combat the rise in contract cheating

Một cuộc khảo sát về gian lận học đường năm 2018 cho thấy có đến 10% sinh viên gian lận trong các trường đại học ở Úc. Trong các trường hợp bị lộ, 70% là do giáo viên nghi ngờ, 50% là do công cụ kiểm tra đạo văn của trường phát hiện.

Chính phủ Morrison trong năm nay cũng đề xuất phạt $210,000 và hai năm tù đối với những người thi hộ hoặc viết bài luận thuê cho sinh viên tại Úc.

Theo trang mạng của Quốc hội Úc, sinh viên quốc tế đóng góp đến 23,3% thu nhập của các trường đại học Úc trong năm 2017. 

Nguồn: SBS Vietnamese