Nạn lừa tiền mua chó ‘giải khuây’ giữa đại dịch ở Úc

Australia rộ trào lưu lừa đảo trực tuyến, trong đó những kẻ lưu manh nhắm vào những người cô đơn tìm mua chó con giữa lệnh phong tỏa Covid-19.

Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Australia (ACCC) hôm nay cho hay đối tượng những kẻ lừa đảo nhắm đến là người cô đơn, đang bị áp lệnh phong tỏa nhằm ngăn đại dịch Covid-19, muốn sở hữu chó con, chó bulldog Pháp và các giống chó nổi tiếng khác.

Lượng người tìm mua thú cưng ở Australia tăng vọt với tổng số tiền chi cho dịch vụ này tới 300.000 đô la Australia (196.000 USD) chỉ trong tháng 4, cao gấp 5 lần mức trung bình hàng tháng.

“Rất nhiều người buộc phải ở nhà và lên mạng mua thú cưng để vượt qua nỗi cô đơn giữa lệnh phong tỏa”, Phó chủ tịch ACCC Delia Rickard nói. “Thật không may, việc nóng lòng có thú cưng mới và bối cảnh bất thường do Covid-19 khiến việc phát hiện đâu là thật, đâu là lừa đảo, càng khó khăn hơn”.

Một chú chó giống Cavoodle thường được bọn lừa đảo trực tuyến dùng làm “mồi nhử” người mua chó. Ảnh minh họa: AAO.

Do lệnh hạn chế trong đi lại, người mua khó có thể xem chó trực tiếp. Những kẻ lừa đảo lợi dụng bối cảnh này, yêu cầu người mua trả trước để thanh toán cước vận chuyển, sau đó “mất hút”, bà Rickard nói. “Không may là một khi bạn đã thanh toán xong, người bán sẽ cắt mọi liên lạc”.

ACCC còn cho biết các giống chó như Cavoodle, lai giữa Poodle và Cavalier King Charles Spaniel, hay bulldog Pháp, là những giống chó phổ biến được bọn lưu manh sử dụng làm “mồi nhử” người tìm mua chó con.

Rickard cảnh báo mọi người “cố gắng tránh bị lừa bởi những bức ảnh cún con đáng yêu mà những kẻ lưu manh đăng tải”. “Nếu giá thành lại ổn nữa, khả năng bị lừa càng cao”, bà nói.

Số tiền bị mất do nạn lừa đảo bán chó trong 4 tháng đầu năm 2020 gần bằng tổng số tiền người Australia mất trong các vụ lừa đảo tương tự cả năm 2019. Trong khi đó, người Australia bị lừa mất 700.000 đô la Australia (456.000 USD) liên quan đến virus từ đầu năm đến nay.