Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng tại Úc

Một báo cáo mới được công bố cho thấy rằng, tổng tài sản của tốp 1 phần trăm những người giàu có nhất tại Úc nhiều gấp đôi con số đó của 50 phần trăm những người có thu nhập ở tốp dưới cùng. Theo Oxfam, tổ chức từ thiện đưa ra báo cáo này, việc gia tăng khoảng cách giàu nghèo là một phần trong xu hướng chung của thế giới.

Từ Chile, tới Ecuador …

… Iraq, Pháp và Lebanon …

Hàng triệu người trên toàn thế giới đã xuống đường trong các cuộc biểu tình lớn trong năm qua, nhiều trong số đó nhuốm màu bạo lực.

 

Và tất cả họ đều có một điểm chung. Ông Amitabh Behar, CEO của tổ chức Oxfam tại Ấn Độ nói rằng:

“Nếu như nhìn vào các nơi trên toàn thế giới, bạn sẽ thấy có hơn 30 quốc gia đang chứng kiến các cuộc biểu tình. Những người dân xuống đường và họ nói gì? Rằng họ không thể chấp nhận sự bất bình đẳng này, và họ sẽ không tiếp tục sống trong những điều kiện như hiện tại.”

Tổ chức từ thiện này chủ yếu tập trung vào vấn đề giải quyết nghèo đói trên thế giới, mới đây đã công bố báo cáo bất bình đẳng năm 2019.

Báo cáo này cho thấy, 1 phần trăm những người giàu có nhất trên thế giới có tổng tài sản nhiều gấp đôi tổng tài sản của 6.9 tỷ người thu nhập dưới đáy.

Tại Lebanon, những cuộc biểu tình về bất bình đẳng đã bắt đầu từ năm ngoái và được nhóm lên trở lại vào tuần trước, và sẽ vẫn tiếp tục lên tới cao trào.

Một bản báo cáo về sự giàu có của quốc gia này chỉ ra rằng, 1 phần trăm những người giàu nhất Lebanon chiếm 25 phần trăm tổng thu nhập của cả đất nước.

Số liệu đối với nước Úc cũng không khác lắm. Oxfam Úc đưa ra báo cáo chỉ ra rằng tốp 1 phần trăm những người có thu nhập cao nhất của Úc sở hữu 22 phần trăm tổng giá trị tài sản của cả nước.

CEO của Oxfam Úc, bà Lyn Morgain nói rằng khoảng cách giữa người giàu và nghèo tại Úc đang ngày càng được mở rộng thêm.

Nước Úc được biết đến là một quốc gia tiến bộ, tạo ra những cơ hội công bằng cho người dân, với một hệ thống thuế tân tiến. Tuy nhiên có thế nói rằng trong vòng 10 năm trở lại đây, chúng ta đã thực sự đánh mất vị thế dẫn đầu trong vấn đề đó.

Báo cáo cho thấy, 1 phần trăm những người Úc giàu có nhất – khoảng 250 nghìn người – sở hữu nhiều hơn gấp đôi tổng tài sản của toàn bộ 50 phần trăm ở lớp dưới – đó là khoảng 12.5 triệu người.

Số lượng tỷ phú tại Úc đã tăng gấp ba lần trong vòng một thập niên qua, đạt đến con số 36 người sở hữu tài sản tỷ Úc kim.

Những người này phần lớn là nam giới, và tài sản của họ tăng hơn 600 triệu Úc kim chỉ riêng trong năm ngoái.

Bản báo cáo cũng chỉ ra mức độ trì trệ trong tăng lương là một nguyên nhân chính trong việc kéo rộng khoảng cách về tài sản.

CEO của Ủy ban các Dịch vụ xã hội, bà Cassandra Goldie nói rằng, một sự gia tăng thu nhập đối với nhóm 50 phần trăm thu nhập dưới cùng của Úc có thể giúp giải quyết vấn đề này.

“Hiện tại chúng ta vẫn giữ một mức tăng trưởng lương chậm chạp là 2 phần trăm. Rõ ràng là chúng ta chưa từng thấy một mức tăng lên tới 3 phần trăm trong nhiều năm trở lại đây. Chúng ta có quá nhiều người không đủ khả năng trang trải cuộc sống và họ đang thực sự chật vật để có thể chi trả cho các nhu cầu căn bản nhất. Điều này khẳng định lại một lần nữa, rằng chúng ta cần phải thực hiện các thay đổi cần thiết để có thể đảm bảo tất cả mọi người đều có đủ điều kiện để tiếp tục cuộc sống.”

SBS đã liên hệ Bộ Ngân khố để xin bình luận nhưng hiện tại chưa nhận được phản hồi.

Bản báo cáo về bất bình đẳng của Oxfam đã được đưa ra công chúng trước thềm Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra trong tuần này tại Davos, Thụy Sỹ. Tác động về kinh tế do biến đổi khí hậu dự kiến sẽ là một trong những nội dung quan trọng trong các cuộc luận đàm ở sự kiện này.

Trong bối cảnh nước Úc đang hứng chịu thiệt hại nặng nề từ một mùa cháy rừng ở mức độ kinh hoàng, Oxfam Úc nhấn mạnh sự cần thiết của một hệ thống chính sách tốt hơn để có thể giảm thiểu tác động nặng nề lên nền kinh tế từ những vụ thiên tai tương tự.

Nguồn: SBS Vietnamese