Kêu gọi Úc mở rộng gói hỗ trợ JobKeeper cho người có visa tạm trú, nhân viên thời vụ

Bộ Ngân khố Liên bang và Sở Thuế Úc nay ước tính chương trình JobKeeper sẽ chỉ làm tiêu tốn $70 tỷ đô la ngân sách chứ không phải đến $130 tỷ như đã công bố trước đó. Khoản tiền dư ra 60 tỷ đô la được cho là một cơ hội để mở rộng trợ cấp cho những người lao động dễ bị tổn thương hiện không đủ điều kiện nhận được hỗ trợ.

Varun Kale , một sinh viên quốc tế sống tại Melbourne mong muốn thấy gói hỗ trợ JobKeeper của chính phủ được mở rộng, bao gồm những người có thị thực tạm thời (TR) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

“Lỗi đáng kể” của chính phủ trong việc tính toán chi phí của gói hỗ trợ JobKeeper nên được coi là một cơ hội để mở rộng các chương trình trợ cấp tài chính cho những người lao động dễ bị tổn thương”, theo lập luận của những người ủng hộ cho sinh viên quốc tế, người lao động thời vụ và tạm trú tại Úc.

“Bây giờ, không có lý do gì để chính phủ không mở rộng JobKeeper cho tất cả những người lao động cần nó”, giám đốc của Trung tâm người lao động nhập cư, Matt Kunkel, nói với SBS News.

“Thời gian này thực sự khó khăn với những người lao động nhập cư.”

Hơn hai triệu người có visa tạm thời ở Úc, nhiều người thường làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn, đã bị bỏ rơi mà không nhận được sự hỗ trợ tài chính của chính phủ trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Những người có thị thực tạm thời, bao gồm cả sinh viên quốc tế và những người lao động thời vụ làm việc dưới 12 tháng đã bị loại trừ khỏi chương trình JobKeeper, được gọi là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử Úc.

Tuy nhiên trong một tuyên bố chung vào chiều thứ Sáu, bộ Ngân khố Liên bang và Sở Thuế Úc nay ước tính chương trình JobKeeper sẽ chỉ làm tiêu tốn $70 tỷ đô la ngân sách chứ không phải đến $130 tỷ như đã công bố trước đó.

Chương trình trợ cấp lương của chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ 3.5 triệu công nhân, chứ không phải  6.5 triệu như đã công bố  trước đây.

Gần 1000 doanh vụ đã mắc sai lầm khi báo cáo số lượng nhân viên dự kiến ​​sẽ nhận được tài trợ của chính phủ.

Lỗi phổ biến nhất từ các doanh nghiệp là không báo cáo chính xác khối lượng nhân viên có thể hội đủ điều kiện.

Đáp lại, lãnh đạo đảng Lao động Anthony Albanese và các nhóm vận động đã nhanh chóng kêu gọi chính phủ dùng số tiền chưa sử dụng mở rộng chương trình cho những người không có đủ điều kiện và người giữ visa tạm thời.

Các nhà kinh tế nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để xem xét các thay đổi đối với chương trình JobKeeper khi người Úc chuẩn bị quay trở lại làm việc.

Sinh viên quốc tế, những người có thể làm việc tới 40 giờ mỗi hai tuần với điều kiện visa của mình, cũng thuộc nhóm người nhập cư tạm thời không thể truy cập vào JobKeeper hoặc hỗ trợ phúc lợi của JobSeeker nếu họ mất việc.

Cơ quan đại diện cao nhất cho sinh viên quốc tế nói rằng sinh viên là những người đóng thuế và đóng góp lớn cho nền kinh tế Úc và do đó họ nên nhân được một số hỗ trợ của chính phủ.

Varun Kale, sinh viên quốc tế của Đại học Swinbourne, đã nhận được hỗ trợ từ gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 45 triệu Úc kim của chính phủ Victoria nhưng anh chia sẻ rằng những người cảnh ngộ với mình ở các tiểu bang khác không được tiếp cận nguồn trợ cấp.

“Đây sẽ là một trợ giúp lớn cho những sinh viên đang thực sự khó khăn”, anh nói. “Chúng tôi đều đang đóng thuế, cho dù đó là sinh viên quốc tế, người nhập dân, bất cứ ai. Vì vậy, mọi người nên nhận được lợi ích tương đương từ chính phủ.”

Anh Kale đã nhận được $1,500 hỗ trợ khẩn cấp thông qua trường đại học của mình, đủ sống trong hai tháng, nhưng nhiều sinh viên vẫn “vô cùng túng quẫn”, anh nói thêm.

Theo SBS