Hơn một tỷ người phải ở nhà vì Covid-19

Hơn một tỷ người tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ được yêu cầu ở nhà khi chính phủ đối phó đại dịch Covid-19.

Ít nhất 34 quốc gia và vùng lãnh thổ với 659 triệu dân đã thiết lập các biện pháp phong tỏa bắt buộc, yêu cầu người dân ở nhà khi Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Những nơi này bao gồm Pháp, Italy, Argentina, bang California của Mỹ, Iraq và Rwanda.

Hy Lạp là nước mới nhất áp dụng các biện pháp bắt buộc người dân ở nhà và lệnh này có hiệu lực vào sáng nay. Colombia sẽ phong tỏa bắt buộc vào 24/3 và New Zealand vào 25/3. Hầu hết các trường hợp vẫn có thể rời nhà để đi làm, mua nhu yếu phẩm hoặc đến cơ sở y tế.

Một người mẹ ở Huddersfield, miền bắc nước Anh, hướng dẫn con học trực tuyến hôm 23/3 sau khi trường học đóng cửa trên toàn quốc do Covid-19. Ảnh: AFP.

Một người mẹ ở Huddersfield, miền bắc nước Anh, hướng dẫn con học trực tuyến hôm 23/3 sau khi trường học đóng cửa trên toàn quốc do Covid-19. Ảnh: AFP.

Ít nhất 4 quốc gia với hơn 228 triệu dân, bao gồm Iran, Đức và Anh, đã kêu gọi người dân ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác nhiều nhất có thể. Tuy nhiên mức độ tác động của những khuyến nghị không bắt buộc này khá hạn chế. Ở Anh, chính phủ cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn, khi những đám đông vẫn tụ tập tại công viên và bãi biển vào cuối tuần, trong khi hàng triệu người ở Iran du lịch vào dịp tết Ba Tư tuần trước.

Ít nhất 10 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng dân số 117 triệu người đã ban lệnh giới nghiêm và c.ấ.m đi lại qua đêm. Những biện pháp này được áp dụng tại Burkina Faso, Chile, thủ đô Manila của Philippines, Serbia và Mauritania, trong khi tại Arab Saudi, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ tối nay.

Ở những nơi khác, một số quốc gia đã áp đặt biện pháp cách ly tại những thành phố lớn, c.ấ.m mọi người ra vào thành phố. Những biện pháp này xuất hiện ở Almaty ở Bulgaria, Nur-Sultan ở Kazakhstan và thành phố Baku của Azerbaijan với tổng số dân 10 triệu người.

Covid-19 đã xuất hiện tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 350.000 người nhiễm bệnh và hơn 15.000 người tử vong. Châu Âu hiện là tâm dịch toàn cầu với Italy, Tây Ban Nha là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Huyền Lê (Theo AFP)