Hàng trăm sinh viên quốc tế biểu tình phản đối những thay đổi luật di trú tại Canberra

Thông tin cho hay, dự kiến sẽ có hàng trăm sinh viên tham gia vào cuộc biểu tình cuối tuần này, nhằm phản đối những thay đổi của chính phủ ACT gần đây về chương trình di trú.

Được biết, những thay đổi này khiến sinh viên quốc tế phải đối mặt với một tương lai bất định tại Úc.

Trước đó vào hồi tháng 7 năm 2017, chính sách mới ban hành cho phép cư dân Canberra được tiếp cận chương trình bảo lãnh của tiểu bang, ngay cả khi ngành của người đó không được đánh dấu là ‘Open’ trong danh sách tay nghề có nhu cầu.

Theo đó, các ứng viên tìm kiếm cơ hội này được yêu cầu phải sống ở Canberra ít nhất 12 tháng và hoàn thành ít nhất Chứng chỉ III từ một tổ chức đào tạo tại Canberra trước khi nộp hồ sơ.

Sau khi được ban hành, chính sách này đã thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế khắp nơi ở Úc đổ về Canberra để tìm con đường định cư thường trú.

Tuy nhiên, giấc mơ của nhiều sinh viên đã vỡ vụn khi luật đã hoàn toàn thay đổi chỉ sau một đêm.

Một sinh viên quốc tế, tên là Divya, đã chuyển từ Perth đến Canberra hồi tháng 9 năm ngoái chia sẻ: “Chính phủ không hề có một thông báo nào, họ chỉ đơn giản là đổi luật. Đáng lẽ ít ra họ cũng nên thông báo trước về việc sẽ chấm dứt chương trình này để sinh viên có thời gian chuẩn bị hoặc chuyển hướng sang tiểu bang khác.”

Liên quan đến vấn đề này, chính phủ ACT cho biết, thay đổi này được thực hiện vì có quá nhiều đơn nộp cho visa 190.

Trước quá nhiều chỉ trích, chính phủ ACT cho hay, sẽ tìm một hướng giải quyết linh hoạt hơn mà vẫn nằm trong sự kiểm soát của Chính phủ liên bang.

Đại diện của những sinh viên bị ảnh hưởng nói rằng “thay đổi chính sách đã ảnh hưởng đến những sinh viên một cách bất công và vi phạm ‘lời hứa ngầm’ đối với những người chuyển đến đây”.

Ông Nicholas Houston từ tổ chức VisAustralia nói: Những sinh viên này đã đầu tư tổng cộng hàng trăm, đến hàng ngàn đô la tại Canberra để có thể chuyển đến đây sinh sống.

Được biết, các sinh viên này dự kiến sẽ chia sẻ câu chuyện trong cuộc biểu tình phản đối bên ngoài Tòa Quốc hội, và sẽ có một thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ tiểu bang thực hiện ‘lời hứa ngầm’ sẽ trình lên chính phủ.

Thỉnh nguyện thư cũng yêu cầu số lượng cấp visa 190 cũng phải tăng lên từ 800 lên 1,500 chỗ.

Hiện thỉnh nguyện thư đã thu thập được 2,100 chữ ký.