Hàng ngàn người Úc vẫn còn kẹt ở ngoại quốc trong khi hàng trăm người khác về đến Úc

Có thêm hàng trăm người Úc đã trải qua ngày đầu tiên bị buộc cách ly, sau khi trở về trên những chuyến bay thuê bao đặc biệt từ Ấn Độ và Campuchia. Thế nhưng hàng ngàn người khác bị kẹt trong việc phong tỏa tại địa phương, khiến cho một nhóm người Úc thuộc cộng đồng người Úc gốc Ấn phải can thiệp, để giúp hồi hương những người bị kẹt.

Sau nhiều tuần lễ bị kẹt tại Campuchia không biết tương lai ra sao, người Úc sống xa xứ là ông Peter Gillard cuối cùng đã về nhà.

Nước Úc vừa đón máy bay chở đầy người mắc Covid-19, xe cứu thương chờ

“Chỉ cần đến được phi trường, thì sẽ có máy bay Qantas ở đó, tôi nghĩ tôi đến đúng nơi”, Peter Gillard.

Một chuyến bay thuê bao đã đưa 164 người Úc từ Phnom Penh, thủ đô của Campuchia về đến Sydney vào sáng thứ hai.

Các hành khách được hộ tống từng người một lên các xe búyt, với cảnh sát canh gác nghiêm nhặt và đưa về khách sạn để được cách ly.

Ông Damian Shaw có mặt trong số người nói trên.

“Có 2 vụ kiểm soát nhiệt độ và rồi quí vị nói chuyện với viên chức y tế chính thức, họ hỏi quí vị sức khoẻ thế nào, có bất cứ triệu chứng nào không như đau cổ họng, bị lạnh hay chảy mũi?”, Damian Shaw.

Tại Melbourne, có hơn 400 người Úc đã đáp xuống phi trường tại đây đêm qua, sau khi được cứu thoát khỏi lệnh phong tỏa nghiêm nhặt tại Ấn Độ.

Chuyến hồi hương của họ, được một nhóm người Úc sống tại Tân Đề Ly vận động, cùng với Liên Minh Chiến thuật Úc Ấn.

Chủ tịch của tổ chức là tiến sĩ Jagvinder Singh Virk nói rằng, công tác này chẳng khác chi là một sứ mạng khó khăn.

“Đó là công việc rất lớn để gom những người ở các nơi khác nhau, một số ở cách xa 1 ngàn km, rồi có người cách 800 hay 600 cây số, đó quả là một công việc khó khăn”, Jagvinder Singh Virk.

Ông Brad Young cùng đi trong chuyến bay đó ngỏ lời cảm ơn, sau khi hai vé máy bay mà ông đã mua trước, đã bị hủy bỏ.

“Tôi ở Jodhpur, thành phố lớn thứ hai tại Rajasthan, khi lệnh phong tỏa diễn ra”.

“Tôi chẳng có vé máy bay, vì cả hai vé đều bị hủy bỏ, vì vậy tôi nhận ra rằng một số sự việc sẽ thực sự rất tệ hại”, Brad Young.

Được biết có đến 6 ngàn người Úc vẫn còn bị kẹt tại Ấn Độ.

Tiến sĩ Virk cho biết, bà cố gắng hết sức để chắc chắn mọi người có thể về đến Úc.

“Chúng tôi sẽ không ngưng nghỉ cho đến khi đưa hết người Úc từ Ấn Độ về Úc, đó là ưu tiên của tôi và tôi nghĩ việc nầy sẽ mất ít nhất một tháng”, Jagvinder Singh Virk.

“Những việc đó đến với tôi có chút nghi ngờ về việc đáp những chuyến bay như vậy, thế nhưng nếu chính phủ không làm gì cả, thì tôi chẳng còn lựa chọn nào khác”, Kapil Gupta.”

Nhóm nầy đã tổ chức thêm 2 chuyến bay thuê bao nữa, sẽ khởi hành từ Ấn Độ vào cuối tuần nầy.

Một cư dân Victoria là bác sĩ Kapil Gupta và người cha già của ông dự định đặt vé, thế nhưng ông quan ngại Cao Ủy Úc sẽ không hỗ trợ cho chuyến bay.

“Tôi không chắc nếu quí vị đáp chuyến bay không được phép, vì nếu có gì xảy ra ngay cả bảo hiểm nhân thọ của tôi cũng không biết nữa”.

“Những việc đó đến với tôi có chút nghi ngờ về việc đáp những chuyến bay như vậy, thế nhưng nếu chính phủ không làm gì cả, thì tôi chẳng còn lựa chọn nào khác”, Kapil Gupta.

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc cho SBS biết rằng, ‘Những nơi người dân Úc gặp khó khăn do các nước đóng cửa biên giới, hay các hãng hàng không ngưng hoạt động, chúng tôi tham vấn với các chính phủ, công ty du lịch và hãng máy bay, để đưa họ về nước’.

Con số này bao gồm hàng trăm người Úc bị kẹt tại Peru, đã lên chuyến bay của hãng Qantas tại Lima, để hồi hương về Úc.

Mọi người trở về đều bị theo dõi hàng ngày, về các triệu chứng COVID-19.

Nguồn: SBS Vietnamese