Hai người gốc Việt đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở Mỹ

Hai phụ nữ cao tuổi gốc Việt tử vong sau khi nhiễm nCoV ở các trại dưỡng lão tại bang Washington, Mỹ.

Thông tin về hai bệnh nhân tử vong được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ xác nhận hôm 18/3. Bệnh nhân thứ nhất là một phụ nữ 74 tuổi, qua đời do Covid-19 vào ngày 16/3 tại thành phố Seattle, bang Washington, nơi có tỷ lệ tử vong do nhiễm nCoV cao nhất ở Mỹ.

Bà được phát hiện có dấu hiệu nhiễm bệnh tại một trại dưỡng lão ngày 9/3, sau đó được đưa vào một trung tâm y tế xét nghiệm và có kết quả dương tính. Bệnh nhân tử vong sau một tuần nhập viện.

Nhân viên y tế tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tại viện dưỡng lão ở thành phố Kirkland, bang Washington hôm 2/3. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tại viện dưỡng lão ở thành phố Kirkland, bang Washington hôm 2/3. Ảnh: Reuters

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ gốc Việt cao tuổi, bị mù, ở một viện dưỡng lão cũng tại bang Washington. Dù trước đó tại viện đã có người tử vong vì mắc Covid-19, những người tiếp xúc với bệnh nhân không được khám và xét nghiệm nếu không có triệu chứng.

Hôm 12/3, bà bị sốt và được xét nghiệm, cho kết quả dương tính với nCoV. Người phụ nữ được chuyển đến bệnh viện nhưng qua đời 24 giờ sau đó.

Hai bệnh nhân trên là những người gốc Việt đầu tiên tại Mỹ và trên thế giới được ghi nhận tử vong do Covid-19. Mỹ đến nay đã phát hiện hơn 9.200 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 150 ca tử vong.

Bang Washington là nơi có số người tử vong vì nCoV cao nhất ở Mỹ, với ít nhất 50 ca. Viện dưỡng lão Life Care ở thành phố Kirkland, hạt King, chiếm hơn một nửa số người tử vong ở bang Washington.

AFP hôm qua dẫn một báo cáo cho hay Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) phát hiện các nhân viên có triệu chứng nhiễm nCoV vẫn tiếp tục làm việc ở viện dưỡng lão này. Việc thiếu thiết bị bảo hộ, đào tạo về an toàn và phát hiện nCoV chậm trễ cũng là nguyên nhân khiến virus lây lay mạnh.

Life Care đang chăm sóc khoảng 130 người, nhưng ít nhất 35 người đã tử vong vì Covid-19. Nhiều người trong cơ sở này có bệnh lý nền liên quan như huyết áp cao, bệnh tim, suy thận, tiểu đường và béo phì.

Anh Ngọc (Theo VOV)