Gửi con trai,con gái của mẹ

Con trai của mẹ!

Con trai, mẹ không hy vọng con có thể trở thành ông nọ bà kia, hay những thiên tài, càng không mong con luôn đứng ở trên cao, giảng cho người khác về những thứ gọi là ưu tú có hình dạng ra sao. Mẹ chỉ hy vọng sau này con là một người có phẩm chất, có sở trường, để mọi thứ trong tay con trở nên có giá trị.

Có rất nhiều người cho rằng tài nghệ rồi cũng chỉ để kiếm cơm, nó có một chút gì đấy tầm thường, dường như khi có mùi của đồng tiền vào, tài cán gì cũng biến chất hết. Tuy nhiên, chỉ cần quyết tâm ban đầu vẫn còn, tại sao không?

Trên thế giới này có rất nhiều cách sống, hãy lựa chọn những gì con mong muốn.

Trên đường phố Châu Âu, nơi có những ông già biết làm ảo thuật, chúng ta không thể biết được rằng chính cái tài đó đã nuôi sống gia đình. Ông ấy nói dù chuyện gì xảy đến ông cũng không sợ chết đói, bởi ông biết làm ảo thuật, mà ảo thuật thì trẻ con người lớn đều thích.

Giống như Bill Gates bỏ học giữa chừng, và cuối cùng trở thành người giàu nhất thế giới, mẹ thừa nhận rằng, Bill Gates thành công là bởi vì ông ấy chính là Bill Gates chứ không phải do ông bỏ học. Khi còn học cấp 3, đã có thể viết lập trình kiếm tiền, chính niềm yêu thích với công nghệ thông tin và kỹ năng của Bill Gates đã giúp ông không phải lo nghĩ về cuộc của mình.

Điều tốt nhất của việc có cho mình một kỹ năng nào đó là con sẽ không phải ỷ lại vào người khác, và cũng không phải phụ thuộc vào ai.

Gửi con gái 14 tuổi: 16 điều không biết, con sẽ phí hoài tuổi trẻ 

1. Sau này, nếu con độc thân cũng tốt, yêu đương cũng được, điều này đều chẳng thành vấn đề. Có người ở bên, thì yêu thương chân thành; nếu chỉ có một mình vậy thì hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt, con nhé!

2. Hai mươi mấy tuổi là lúc thoát nghèo, chứ không phải thoát ế. Nếu quá chìm đắm vào một đoạn tình cảm, luôn có một kết cục chẳng mấy tươi sáng. Hãy dành nhiều công sức và tinh thần hơn cho học tập và công việc, khiến bản thân mình trở thành một con người tốt đẹp hơn.

3. Con hãy kết bạn nhiều hơn. Sẽ có lúc con nhận ra rằng, tình bạn đáng tin hơn tình yêu. Thế giới này vốn vô định, có một mình hay có người bên cạnh thực ra cũng thế cả thôi.

4. Sau này, con hãy học cách chính thức hóa tình cảm của mình. Nếu con thích ai đó thì hãy theo đuổi, không yêu thì đừng dây dưa không rõ ràng với ai đó.

5. Ngoại hình rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là sức khỏe của con. Con đừng để bản thân gầy quá cũng không nên để bản thân trở nên quá khổ.

6. Hãy học cách tiết kiệm tiền, bảo đảm rằng ngay cả khi không có thu nhập trong ba tháng liền con vẫn có thể sống đâu vào đấy. Công việc không như ý, thì có thể từ chức thôi việc; cãi nhau với người yêu, thì có thể xách túi chuyển đi.

7. Hãy học cách ở một mình, học cách hưởng thụ sự đơn độc. Khi ở chỗ đông người thì giữ mồm giữ miệng, khi có một mình thì giữ lấy trái tim. Buổi tối bớt chơi điện thoại đi, hãy đọc sách nhiều hơn. Không muốn đọc sách, thì hãy xem những bộ phim hay. Đừng để khi nhắn tin, chỉ có gửi biểu tượng cảm xúc và haha, mà không có gì để nói.

8. Kết bạn hãy cứ thuận theo tự nhiên. Tam quan bất đồng, không cần miễn cưỡng. Không cần thiết vừa mới quen nhau đã làm như không thể tách rời, quan hệ không mấy thân thiết mà quá nhiều lời, ngày sau nhất định sẽ hối hận.

9. Nếu không có năng lực giải quyết tốt cuộc sống hiện tại, tạm thời đừng nghĩ tới lý tưởng.

10. Đừng đặt quá nhiều niềm tin và đắm chìm vào cuộc sống an phận bình thường, hai mươi mấy tuổi thì con cần có tinh thần của hai mươi mấy tuổi, an phận bình thường chỉ dành cho các ông các bà thôi. Hãy viết quyết tâm vào trái tim con, hãy nhìn thẳng vào khát vọng của con, khát vọng là động lực tốt nhất để ta duy trì trí tiến thủ.

11. Việc nhỏ thì học cách thích nghi, việc lớn thì hãy tôn trọng nguyên tắc. Có thể thỏa hiệp, nhưng không bao giờ được phá vỡ giới hạn của mình. Mong rằng cho dù con đã lăn lộn trong xã hội nửa đời người, con vẫn là người thiếu niên trong sạch thuở đầu.

12. Đừng mông lung, đừng sợ tương lai. Mỗi bước con bước đi đều có niềm vui đợi ở phía trước. Còn trẻ, tất cả đều còn kịp, hãy dũng cảm nếm trải, con người là thế, phải va chạm phải vấp ngã, mới biết bản thân thực sự thích gì.

13. Nếu không thể ở bên bố mẹ, hãy thường xuyên gọi điện về nhà. Khi con trưởng thành rồi, có thế giới của riêng mình rồi, bố mẹ già rồi, thế giới chỉ có con thôi. Còn cha mẹ, còn nơi để về. Cha mẹ không còn, chỉ còn nơi để đến.

14. Nuôi dưỡng sở thích và niềm đam mê của con, đừng để bản thân chỉ biết có công việc, ngoài ra không có sở trường nào khác. Con có thể làm người vỗ tay bên đường, nhưng ít nhất một lần, hãy để người khác vỗ tay vì con.

15. Làm chính mình là được, đừng vì muốn lấy lòng người khác, mà khiến bản thân con quá mệt mỏi.

16. Hãy yêu thương bản thân, hãy chăm sóc cho mình thật tốt. Hãy ăn cơm đúng giờ, hãy đi ngủ sớm một chút. Thích thứ gì thì mua, thích đi đâu thì tiết kiệm tiền để đến đó. Con có thể không có người yêu, nhưng nhất định phải yêu lấy chính mình. Ai cũng chỉ có thể đi bên con một đoạn đường, đời này chỉ có thể tự con đi hết.