Gần 600,000 người Úc mất việc trong tháng Tư khi Úc áp dụng các hạn chế coronavirus

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã tăng từ 5.2 phần trăm trong tháng Ba lên mức 6.2 phần trăm trong tháng Tư vì những hạn chế coronavirus khiến nhiều thương vụ và doanh nghiệp phải đóng cửa, nhưng Thủ tướng Scott Morrison nói rằng người Úc nên “hy họng” chúng ta sẽ mau hồi phục.

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng thật đau lòng khi thấy rất nhiều người Úc mất việc sau khi số liệu mới nhất tiết lộ gần 600,000 người đã mất việc làm vào tháng Tư.

Unemployment in Bulgaria in June 2019 was 4.4% - Eurostat

“Gần 600.000 người Úc mất việc có thể làm thất vọng và có thể làm tan nát cõi lòng,” ông Morrison nói với các ký giả hôm thứ Năm.

“Nhưng chuyện quan trọng là như một thực thể quốc gia, chúng ta đứng vững và sát cánh cùng nhau.”

Gần 600 ngàn việc làm mất trong tháng Tư vì tác động kinh tế của COVID-19

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã nhảy vọt lên mức 6.2 phần trăm trong tháng Tư, với 594,300 việc làm bị mất trong tháng.

Ông Morrison nói rằng có nhiều nỗi đau kinh tế sẽ còn đến trong thời gian ngắn.

“Khi tôi rời trường đại học, chúng ta đã đi vào cuộc suy thoái kinh tế khi đó. Tôi nhớ những người bạn và gia đình bị mất việc làm và không thể kiếm được việc làm,” ông nói.

“Khi đó thật khó khăn. Lần này còn khó khăn hơn. Chúng tôi chưa từng thấy chuyện như thế này trước đây.” 

Có 594,300 việc làm bị mất trong tháng Tư, gồm 220,500 việc làm toàn thời gian và 373,800 việc làm bán thời gian, số liệu từ Nha Thống kê Úc cho thấy hôm thứ Năm.

Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp đột biến, từ 5.2 phần trăm trong tháng Ba, phản ảnh toàn bộ tác động hàng tháng của các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt được áp dụng vào cuối tháng Ba dẫn đến việc đóng cửa kinh doanh trên diện rộng.

Tuy nhiên, ông Morrison nói rằng Úc đang ở vị thế thuận lợi để thoát khỏi tình trạng ảm đạm.

“Mặc dù người Úc bị tổn thương ngày hôm nay, họ có thể mong đợi cho tương lai, dựa trên cơ sở tính cách dân tộc, sự khéo léo và quyết tâm, chúng ta sẽ thấy những ngày tốt đẹp hơn.”

Chính phủ đã chuẩn bị cho những tin tức xấu – nếu không có JobKeeper tỉ lệ thất nghiệp có thể lên đến 15%

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg nói rằng đó là một “ngày khó khăn” nhưng chính phủ đã chuẩn bị cho những tin tức xấu.

“Con số thất nghiệp hôm nay cho thấy tác động kinh tế thực sự và đau đớn của coronavirus,” ông Frydenberg nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

“Điều này nhắc lại lý do tại sao các cam kết tài chính của chúng tôi để đáp ứng với coronavirus đã và rất quan trọng.”

Ông Frydenberg cho biết số liệu của Bộ Ngân khố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn có thể lên đến mức cao nhất là 10 phần trăm.

Nếu không có chương trình JobKeeper của chính phủ, tỉ lệ thất nghiệp có thể lên tới 15 phần trăm, ông Frydenberg nói thêm.

Lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese cho biết các số liệu thất nghiệp mới nhất thật “tan nát” và kêu gọi chính phủ phải có nhiều hành động hơn để giúp đỡ các ngành dễ bị tổn thương.

“Họ là tất cả những người có gia đình, có nhu cầu đặt thực phẩm lên bàn ăn cho gia đình và con cái của họ,” ông Albanese nói với các phóng viên.

“Những người làm việc thời vụ của chúng ta, những người trong tất cả các lĩnh vực như lĩnh vực nghệ thuật và giải trí không nhận được sự hỗ trợ mà họ cần. Chính phủ cần đáp ứng chuyện này.”

Tỉ lệ thất nghiệp khác nhau ở các tiểu bang và lãnh thổ

Các kinh tế gia đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trung bình sẽ tăng lên mức 8.2 phần trăm với khoảng 575.000 việc làm bị mất trong tháng.

Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia, hay còn gọi là tỷ lệ phần trăm của những người tìm kiếm việc làm, giảm mạnh 2.4 điểm phần trăm xuống 63.5 phần trăm, phản ảnh điều kiện thị trường việc làm yếu.

Điều này được nhấn mạnh bởi tỷ lệ thiếu việc làm tăng 4.9 điểm phần trăm lên 13.7 phần trăm và tỷ lệ sử dụng thấp, hay còn gọi là tỷ lệ người tìm kiếm nhiều giờ làm việc hơn, cũng tăng 5.9 điểm phần trăm lên 19.9 phần trăm.

Sự gia tăng tỉ lệ thất nghiệp lớn nhất đã xảy ra ở Tasmania, nơi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6.2 phần trăm – bằng với tỷ lệ quốc gia – từ 4.9 phần trăm tháng trước.

Queensland tăng 6.8 phần trăm, từ 5.7 phần trăm, trong khi NSW tăng lên 6.0 phần trăm, từ 4.9 phần trăm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Victoria cũng tăng lên 6 phần trăm từ 5.2 phần trăm, South Australia lên 7.2 từ 6.3, Western Australia lên 6 từ 5.4, Northern Territory 6 từ 5.5, trong khi Australian Capital Territory tăng lên 4.2 phần trăm từ 3.2 phần trăm.

Như hiện tại, Nam Úc hiện có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong cả nước, mặc dù Queensland không thua xa, trong khi ACT có mức thấp nhất.

Như vậy, con số cho thấy South Australia hiện đang có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trên cả nước, theo ngay sau là Queensland và ACT là nơi có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất.

Nguồn: SBS Vietnamese