Du học sinh Việt ở Úc được hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19

Những ngày này, Minh Thông (du học sinh Việt tại Học viện Holmesglen, Úc), mất việc làm thêm vì dịch Covid-19. Thông đăng ký gói trợ cấp mất việc từ Chính phủ của tiểu bang Victoria và đã được phê duyệt.

Minh Thông là một du học sinh Việt tại Úc đang trải qua những ngày khó khăn trên xứ người vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay.

Trợ cấp sinh viên mất việc, cho rút “lương hưu”

Mới đây tiểu bang Victoria đã công bố Quỹ hỗ trợ khẩn cấp 45 triệu AUD cho sinh viên quốc tế đang đương đầu với khó khăn tài chính vì dịch Covid-19. Những sinh viên bị mất việc hoặc bị cắt giờ làm đáng kể sẽ được nhận khoản trợ cấp tối đa 1.100 AUD. Trong thời gian chờ chính phủ mở đơn, Minh Thông cùng rất nhiều du học sinh Việt đã đăng ký thành công nguyện vọng yêu cầu được trợ cấp.

Cho đến hiện tại, tiểu bang Victoria chưa có kế hoạch nới lỏng cách ly. Các trường ĐH, CĐ, phổ thông vẫn đang học trực tuyến. Ngành bán lẻ như nhà hàng, cửa tiệm, nơi đa số du học sinh Việt làm thêm chưa được hoạt động bình thường trở lại.

Cùng với quỹ hỗ trợ trên, tiểu bang Victoria còn có thêm những hỗ trợ khác cho du học sinh Việt. Chính phủ tiểu bang này quy định chủ nhà không có quyền đuổi người thuê nếu họ không có khả năng chi trả vì bị mất việc làm, không có thu nhập do dịch bệnh tính cho đến cuối tháng 9 năm nay.

Người thuê nhà ở tiểu bang Victoria, bao gồm cả du học sinh, nếu không có khả năng trả tiền thuê nhà cũng có thể xin hỗ trợ 2.000 AUD. Điều kiện để nhận được trợ cấp thuê nhà là có ít hơn 5.000 AUD trong tài khoản, thu nhập trước thuế ít hơn 1.903 AUD/tuần.

Tại đây, tiền thuê nhà thường chiếm hơn 30% tiền lương. Thời gian vừa qua, tình trạng tài chính của người thuê bị ảnh hưởng nặng nề do mất việc hoặc bị cắt giờ làm vì dịch bệnh, thu nhập giảm ít nhất 20%. Bạn Kim Liên (sinh viên Trường Holmes Institute), cho biết đang làm thủ tục xin trợ cấp. Nếu được chấp nhận, khoản tiền này sẽ được chuyển trực tiếp cho văn phòng địa ốc hoặc chủ nhà.

Các du học sinh không đủ điều kiện xin trợ cấp tiền thuê nhà của chính phủ có thể thương lượng trực tiếp với văn phòng địa ốc hoặc chủ nhà để xin giảm tiền thuê. Chẳng hạn, Lương Chánh Tín, sinh viên Trường William Angliss, thuê nhà trực tiếp với chủ nhà người Việt và được giảm 30% tiền thuê cho đến khi hết dịch.

Một chính sách khá đặc biệt là du học sinh Việt được rút “lương hưu” sớm. Tại Úc, bất cứ ai đi làm mà chủ có trả thuế, thì chủ bắt buộc đóng vô quỹ “lương hưu” (superannuation) khoảng trên 9% tiền lương. Lương hưu chỉ được lãnh khi về hưu hoặc du học sinh học xong về nước. Do dịch Covid-19 nên người dân và du học sinh được rút khoản “lương hưu” này ra sớm. Du học sinh đang giữ visa sinh viên trên 12 tháng và không thể chi trả chi phí sinh hoạt lúc này, có thể nộp đơn xin rút “lương hưu” sớm với số tiền tối đa 10.000 AUD. Rất nhiều du học sinh Việt đã nộp đơn và lãnh tiền “lương hưu” sớm thành công.

Nguyễn Nhi (sinh viên Trường Stott’s College) và Lương Chánh Tín cho biết đã nhận được tiền “lương hưu” chỉ sau vài ngày nộp đơn.

Hỗ trợ từ các trường đại học

Các trường ĐH lớn ở tiểu bang Victoria đều có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên trong mùa dịch này như phát đồ ăn miễn phí, phiếu mua thực phẩm, tiền mặt, thiết bị học tập. Mỗi sinh viên có thể xin được trợ giúp từ 1.000 đến 3.000 AUD, không phân biệt sinh viên trong nước hay quốc tế.

Phạm Hải Yến, sinh viên Trường ĐH RMIT, cho biết hiện đã nộp đơn và đang chờ kết quả. Nguyễn Văn Nhị (sinh viên Trường ĐH Deakin) cũng cho biết đã hoãn khóa học và được hoàn lại 100% học phí.

Các nhóm, hội, cộng đồng người Việt tại Úc cũng đang chung tay giúp đỡ du học sinh khó khăn trong thời gian này.

Chị Tiến Nguyễn, quản lý Hội sinh viên Việt Úc, cho biết đang lên kế hoạch cho kỳ ra quân cứu trợ sinh viên đợt 3. Tương tự như hai đợt trước, dự định kỳ này Hội cũng sẽ giúp đỡ 200 hộ gia đình (mỗi hộ 3 sinh viên). Gói cứu trợ đợt 3 này sẽ gồm một bao gạo 20 kg và một thùng mì gói. Ngoài ra hội cũng tư vấn, giúp đỡ các du học sinh gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, chẳng hạn như can thiệp với trường nếu có trục trặc giấy tờ, hỗ trợ đàm phán với chủ nhà xin giảm tiền thuê. Các du học sinh gặp phải vấn đề tế nhị cũng có thể nhắn tin riêng cho hội để đảm bảo sự riêng tư.