Đến 2022 chính phủ sẽ cấp hơn một nửa visa tị nạn về vùng nông thôn Úc

 Chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch hành động của mình đối với một đánh giá rất được mong đợi về con đường định cư tị nạn ở Úc.

Kết quả hình ảnh cho visa tị nạn úc

Báo cáo này là một cuộc nghiên cứu khảo sát được do chính phủ tài trợ thực hiện vào tháng 12 năm ngoái, được thực hiện bởi bởi một cựu quan chức hàng đầu Peter Shergold như là đồng phụ trách, đã đưa ra bảy khuyến nghị, phần lớn các ckhuyến nghị này đã được chấp nhận.

Phản ứng chính của chính phủ là đặt mục tiêu vào năm 2022 có một nửa số người tị nạn được cấp visa cho vào Úc về sống ở các vùng nông thôn.

Tổng trưởng Di trú David Coleman nói với Macquarie Radio rằng biện pháp này phù hợp với các kế hoạch khác mà chính phủ phải làm trong việc giảm tải dân số ở các thành phố lớn.

“Sydney, Melbourne và Brisbane chiếm 70% tổng mức tăng dân số của Úc. Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm là sắp tới sẽ đưa một tỷ lệ lớn người di cư tới định cư bên ngoài các thành phố lớn nhằm giúp giảm áp lực dân số tại các thành phố này, đồng thời cũng là để hỗ trợ các cộng đồng khu vực.”

Chủ tịch tổ chức Nông thôn Úc vì Người tị nạn, Louise Redmond đã hoan nghênh thông báo này.

“Chính phủ tập trung rất mạnh vào tái định cư khu vực và đây là một trong những khuyến nghị trong báo cáo, và chính phủ đã ủng hộ điều nó. Đó là một việc rất quan trọng đối với chúng tôi. “

Trong số các biện pháp khác của chính phủ đáp ứng lại các khuyến nghị của báo cáo đó là cam kết sẽ tạo ra một Điều phối viên cho các Dịch vụ Di dân trong Bộ Nội vụ, phát triển việc làm mới và lộ trình cấp thị thực, và sắp xếp để đưa các dịch vụ tị nạn hiện tại tới gần với nhau hơn.

Một thử nghiệm mới của Chương trình tiếng Anh di cư dành cho người lớn, cho phép việc học diễn ra bên ngoài lớp học, cũng đã được công bố.

Mohammad Al-Khafaji là giám đốc điều hành của Liên đoàn các Hội đồng Cộng đồng Dân tộc Úc (FECCA) vui mừng vì chính phủ đã chấp nhận bảy khuyến nghị.

“Trong quá khứ, đã có một số chính trị gia vì mục đích riêng của mình đã có những luận điệu tiêu cực đối với người tị nạn và người di cư. Thật không may, chúng ta biết rằng điều đó gây ra một sự mấtt đoàn kết trong cộng đồng và thiếu sự gắn kết trong xã hội. Nhiều người tị nạn cũng đã từng chia sẻ rằng họ không cảm thấy mình thuộc về nước Úc, và tôi rất vui vì chính phủ đã nhìn thấy và nhận ra rằng trách nhiệm của mỗi người dân ở Úc là bảo đảm chúng ta với tư cách là cư dân Úc, xây một một môi trường lành mạnh và tích cực về hòa nhập cho tất cả mọi người đến Úc bât kể họ là người di cư hay tị nạn.”

Nhưng người phát ngôn của Liên minh hành động vì người tị nạn, Ian Rintoul tỏ ra nghi ngờ về công bố này của chính phủ.Ông nói rằng liên đảng từ lâu đã sử dụng những người tị nạn như một vật tế thần cho các vấn đề ở Úc, bao gồm cả các vấn đề đông đúc và tắc nghẽn ở thành phố.

“Có một vấn đề với báo cáo, nó dường như được thiết kế để đưa ra câu trả lời đã định trước. Nó bắt đầu với ý tưởng rằng chuyện tắc nghẽn giao thông, chuyện tái định cư dân chúng về vùng nông thôn, và bằng cách nào đó nó thường được gán ghép với vấn đề người tị nạn. Đây là một tiền đề mà chúng tôi chấp nhận và tôi nghĩ nó đã ảnh hưởng đến cách báo cáo này được thực hiện. Và khi đặt tât cả chúng lại với nhau thì có thể thấy rất rõ ràng trong các khuyến nghị mà báo cáo đưa ra.”

Nguồn: SBS Vietnamese