Chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi tươi cười nắm lấy tay bác sĩ, dự kiến sẽ tập đi trong 6 tuần tới

Sáng 7/8, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết sức khỏe của 2 chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Thanh bột ngang cố định khung chân và xương chậu trên người Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được các bác sĩ cắt đi 1cm, dự kiến trong 6 tuần tới 2 bé sẽ tập đi.

Theo BS Nguyễn Dương Phi – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ê-kíp chỉnh hình nhi trong cuộc mổ tách hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi vào ngày 17-5 cho biết vào trưa hôm qua (6/8) đã tiến hành cắt cây bột ngang cố định khung chân và xương chậu của 2 bé. Cứ 3 ngày sẽ dịch vào 1cm, xích lại dần dần, khớp háng của 2 con cũng đang hồi phục rất khả quan, sức cơ và xương đều tốt.

Chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tươi cười nắm lấy tay bác sĩ, dự kiến sẽ tập đi trong 6 tuần tới - Ảnh 1.

Nụ cười tươi của thiên thần nhỏ khi cùng bác sĩ ghi lại khoảnh khắc trên giường bệnh – Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố.

Khoảng 6 tuần tới, Trúc Nhi – Diệu Nhi sẽ tháo bột hoàn toàn và tập vật lý trị liệu, tập đi. “Mong chờ ngày cả hai bạn Nhi đáng yêu nhà ta tung tăng lắm luôn” – bác sĩ Phi vui mừng chia sẻ.

Nằm trên giường bệnh, Diệu Nhi đưa bàn tay nhỏ xíu cầm lấy bàn tay “in hằn dấu găng” của bác sĩ Phi và nở nụ cười rạng rỡ. Nhìn hình ảnh của 2 thiên thần nhỏ, tất cả mọi người đều mong chờ vào một ngày không xa sẽ nhìn thấy Trúc Nhi – Diệu Nhi nắm lấy tay nhau tung tăng trên đường.

TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết trong vòng 3 tháng tới, hai bé phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn để tìm lại cho mình cơ thể nguyên vẹn. Hi vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ dành cho 2 chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tươi cười nắm lấy tay bác sĩ, dự kiến sẽ tập đi trong 6 tuần tới - Ảnh 2.

Diệu Nhi vui mừng nắm lấy tay bác sĩ – Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, Trúc Nhi – Diệu Nhi sinh ngày 6/7/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM, là hai bé gái song sinh dính liền phức tạp. Sau khi sinh mổ thành công, các bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố đã tiến hành theo dõi, chăm sóc các bé theo một chế độ đặc biệt.

Sau hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả bằng lời, Trúc Nhi – Diệu Nhi đã cùng 100 y bác sĩ chiến đấu đầy dũng cảm suốt 12 tiếng trong phòng mổ vào hôm 15/7 trong cuộc đại phẫu quan trọng của đời mình.