Chế độ ăn giúp kéo dài tuổi thọ

Các thành phần trong chế độ ăn kiêng có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến lão hóa.

Theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Molecular Cell, các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Minnesota, Mỹ do Tiến sĩ Doug Mashek dẫn đầu đã chỉ ra rằng dầu ô liu trong chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ ở người.

Dầu ô liu là thành phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: Medical Xpress.

Dầu ô liu là thành phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: Medical Xpress.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng rượu vang đỏ là thành phần thúc đẩy sức khỏe chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải vì nó có chứa resveratrol, hợp chất được cho là đóng vai trò kích hoạt một con đường tế bào giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của nhóm Mashek lại cho thấy chất béo trong dầu ô liu mới là nhân tố thực sự kích hoạt con đường này.

“Nhưng chỉ tiêu thụ dầu ô liu là chưa đủ”, Mashek nhấn mạnh. Tác động của nó tới sức khỏe sẽ được thể hiện rõ nhất khi kết hợp với hoạt động thể dục, thể thao và một chế độ ăn kiêng tập trung vào các thực phẩm lành mạnh.

“Về cách thức hoạt động của chất béo trong dầu ô liu, trước tiên nó phải được lưu trữ trong những thứ rất nhỏ được gọi là giọt lipid. Đó là cách các tế bào của chúng ta lưu trữ chất béo. Khi tập thể dục hoặc ăn kiêng, chất béo bị phá vỡ, đem lại lợi ích về sức khỏe, “Mashek giải thích.

Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều rau, củ, quả và hạn chế thịt đỏ. Ảnh: Greek City Times.

Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều rau, củ, quả và hạn chế thịt đỏ. Ảnh: Greek City Times.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ được phổ biến tới mọi người, giúp phát triển các loại thuốc mới hoặc chế độ ăn kiêng phù hợp hơn để cải thiện sức khỏe ngắn hạn và dài hạn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, lấy cảm hứng từ thói quen ăn uống của người Hy Lạp và Italy vào những năm 1960, được xem là chế độ ăn kiêng tốt nhất thế giới khi tập trung vào những thực phẩm lành mạnh như dầu ô liu, rau, củ, quả, ngũ cốc, rượu vang, cá và hạn chế thịt đỏ. Nó được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010.

Đoàn Dương (Theo Science Daily)