Bật mí 6 thói quen của người giàu có

Người giàu không quan tâm đến hàng hiệu, thích đọc sách, xây dựng kế hoạch làm việc khoa học và thích kết thân với người giỏi hơn mình

T. Harvest Eker, tác giả cuốn Bí mật tư duy triệu phú– Sách bán chạy nhất do New York Times bình chọn từng nói, thu nhập của bạn chỉ có thể tăng đến mức bạn làm. Sự giàu có không chỉ thể hiện trong công việc mà còn trong cách chúng ta suy nghĩ. Người giàu đầu tư 24 giờ một ngày, làm những việc bình thường, nhưng không như những người bình thường.

Không quan tâm đến hàng hiệu

Người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg cho biết, điều này giúp anh không phân tâm khỏi mục tiêu sự nghiệp. Hàng ngày, anh thường mặc một chiếc áo xám vì cho rằng càng ít phải đưa ra quyết định càng tốt.

“Tôi cảm thấy mình không làm được việc nếu dành hết năng lượng cho những thứ ngớ ngẩn hoặc phù phiếm. Nhờ đó, tôi có thể tập trung toàn bộ sức lực, tâm trí để xây dựng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất”, ông chủ Facebook từng nói.

Tỷ phú Bill Gates cũng thích những thứ rẻ tiền. Ông đeo một chiếc đồng hồ chỉ 24 USD và sẵn lòng nói về giá trị của nó.

Ăn uống lành mạnh

Nhà văn, diễn giả người Mỹ Tony Robbins có tài sản trị giá 500 triệu USD. Nhiều người nghĩ ông có cuộc sống xa hoa với rượu vang đắt tiền và bít tết nướng. Nhưng thực tế, ông luôn ăn uống theo chế độ lành mạnh, chỉ trứng và bánh mì cho bữa sáng, salad và bơ cho bữa trưa, khoai tây và rau cho bữa tối.

Xây dựng kế hoạch làm việc

Những người giàu phân bổ thời gian hiệu quả. Trong cuốn sách “Thói quen giàu có”, Tom Corley, nhà hoạch định tài chính người Mỹ, đã dẫn ra một số khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

Ông cho biết, 81% người giàu luôn lên danh sách các việc cần làm, trong khi chỉ 19% người nghèo làm điều này. Trong đó, có 80%  công việc có khả năng hoàn thành trong ngày. Buổi tối, người giàu thường ngồi tổng kết lại xem mình đã làm được những gì.

Cân bằng thời gian cá nhân và công việc

Murray Newlands là một doanh nhân, nhà đầu tư, cố vấn kinh doanh và là một diễn giả làm việc với nhiều người đặc biệt giàu có. Ông cho hay, không làm việc vào buổi tối cũng quan trọng không kém việc hoàn thành tốt công việc trong ngày.

Chuyên gia khuyên nên dành thời gian sau 18h cho chính mình, thậm chí không cần kiểm tra email hoặc trả lời điện thoại.

Đầu tư vào các mối quan hệ

Tom Corley tin 79% doanh nhân thành công dành 5 giờ trở lên trong một tháng để kết giao. Họ thường xuyên giữ liên lạc với những người thành công, người có thể chia sẻ kinh nghiệm và những ý tưởng tốt nhất của họ.

Kết thân với những người trong ngành cũng đem lại kiến thức, kinh nghiệm từ những “cú ngã” giúp tránh sai lầm gây tốn kém.

Đọc nhiều

Tỷ phú Warren Buffett  – từng lọt danh sách những người giàu nhất lịch sử loài người – đọc 6 tờ báo mỗi ngày. “Hãy nhìn xem, công việc của tôi chủ yếu dựa vào thông tin, nên việc đọc , cập nhật thông tin đem lại những ý tưởng mới mẻ”, ông từng nói.

Theo vnexpress