Bàn về thói xấu của người Việt: ‘Khách Tây kinh hãi vì người Việt ngậm tăm lúc ngủ trên máy bay’

Có lẽ khi bàn về thói xấu của người Việt, chúng ta không chỉ bắt gặp những thói quen xấu như: thản nhiên cắt móng chân trên một chuyến bay quốc tế về Việt Nam, khiến các hành khách ngồi bên cạnh trên chuyến bay cảm thấy bị sốc…

Người Việt trên thực tế có rất nhiều thói quen sinh hoạt xấu cần khắc phục. Trong thời buổi hội nhập, chúng ta không chỉ cần ứng xử văn minh khi đi ra khỏi biên giới nước mình, mà phải ứng xử văn minh ngay ở trong nước để không làm xấu đi hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè, khách du lịch quốc tế.

Nhân nói đến điều này, một nhân vật từng chứng kiến khách Tây đã vô cùng kinh hãi khi thấy người Việt ngậm tăm lúc đang ngủ trên máy bay.

Theo đó, trong nhóm đi công tác nước ngoài của công ty, một anh bạn sau khi dùng bữa tối trên máy bay, do máy bay vắng nên anh ta có mấy ghế trống để nằm ngủ ngon lành với chiếc tăm vẫn ngậm trong miệng và phập phù ra vào theo nhịp thở của anh. Rất nhiều khách Tây gần đó khi chứng kiến cảnh tượng này đã nhìn “nhân vật chính” với ánh mắt đầy kinh ngạc.

Một lần khác, cũng trên máy bay, lại một anh trong đoàn hắt xì hơi và lấy tay che miệng, không biết có ít chất lỏng nào từ trong miệng bắn ra tay hay không nhưng sau khi hắt xì, anh ta đã vẩy vẩy tay xuống sàn dọc lối đi của máy bay.

Cảnh tượng này cũng khiến đôi vợ chồng Tây bên cạnh trố mắt kinh hãi và vội với hành lý lấy thuốc uống, chắc họ đã uống thuốc phòng chống lây nhiễm gì đó.

Không chỉ có bấy nhiêu thôi đâu, người Việt chúng ta còn có một số thói quen xấu phổ biến như sau:

– Cười nói ồn ào, hay ngồi xổm, ngồi nằm ngả ngớn, cho chân lên ghế ở nơi công cộng.

– Ăn uống nhồm nhoàm, không ngậm miệng khi nhai, nhai phát ra tiếng, vứt giấy ăn, xương…xuống sàn. Có thể nói ở nhiều hàng quán chả khác gì ngồi ăn trên đống rác.

– Hay ngậm tăm sau khi ăn, xỉa răng không che miệng.

– Không có thói quen mang giấy ăn theo người, nên khi hắt xì, xỉ mũi toàn dùng tay không rồi xoa hay tay vào nhau hoặc bôi lung tung.

– Hay dùng tay ngoái mũi, tai.

– Chưa có thói quen xếp hàng, hay chen lấn, xô đẩy…

Người Việt chúng ta rất thân thiện, mến khách, nhưng hãy để lại những hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế bằng những ứng xử văn minh.

Chúng ta hoàn toàn có thể dạy con em mình các kỹ năng sống, thói quen sinh hoạt văn minh ở nhà và ở trường. Từ đó hình thành những thói quen tốt giúp người Việt chúng ta có một hình ảnh đẹp và văn minh hơn.

Theo VnExpress