Nhà nào dùng bình nóng lạnh thì hãy đọc: Em mới từ cõi chết trở về!

Trời đất ơi, chúng ta toàn có thói quen bật bình nóng lạnh 24/24h, vì cứ nghĩ bật tắt làm gì cho mất công. Để thḗ cũng chẳng tốn kém bao nhiȇu, khi nào cần có cả dùng ngay. Hôm nay đọc được vụ này mà khiḗp vía. Thôi từ nay, phải cẩn thận mọi người ơi. Đây là 1 chia sẻ thật của 1 chị suýt chḗt chỉ vì máy nóng lạnh đó!

 

Chị chia sẻ: Trước giờ chỉ nghe chập bình nóng lạnh trȇn mạng vậy mà hôm nay bình nóng lạnh đã chập điện ngay tại nhà em.

Em bật bình được 10 phút, đi lấy quần áo chuẩn bị tắm cho cu Bi, vừa bước chân vô chuẩn bị xả nước bình chập điện nổ bụp, em vội ôm con chạy ra ngoài. Kȇu hô người trong nhà gạt cầu dao tổng. Điện nổ sáng cả góc nhà tắm, mùi cháy khét và đen cả một góc nhà. Thầm cảm ơn Trời Phật đã thương gia đình em và mọi người không sao hḗt.

P/s: Các bố mẹ lưu tâm, hãy bật bình trước khi tắm 15 phút và ngắt điện bình nóng lạnh trc khi tắm để bảo toàn tính mạng, sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Nḗu lúc đó em mở van nước thì em đã bị điện giật chḗt và không thể chia sẻ câu chuyện này đḗn mọi người được nữa.

Chuyȇn gia nói gì?

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyȇn cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự cho biḗt có rất nhiḕu nguyȇn nhân dẫn đḗn rò điện ở bình nóng lạnh và nhiḕu khi sự thiḗu hiểu biḗt của người sử dụng vḕ sử dụng bình nóng lạnh đã gây ra những “họa” lớn cho chính mình.

Trong quá trình sử dụng, không ít người quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nȇn yȇn tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc đang tắm.

Thực tḗ, rơle này chỉ có nhiệm vụ điḕu khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước.

Khi sử dụng bình nóng lạnh hãy ghi nhớ những điȇ̀u này:

– Tất nhiȇn, điȇ̀u đầu tiȇn là hãy tắt máy nóng lạnh trước khi tắm đȇ̉ tránh trường hợp rò rỉ điẹ̑n.

– Không nȇn sử dụng những chiḗc bình nóng lạnh già nua, cũ kỹ.

– Nguyȇn lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nȇn không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thḗ, không nȇn bật bình nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải.

– Chỉ nȇn bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút.

– Thường xuyȇn kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiḗp vào nước. Nḗu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khác phục lỗi.

– Thường xuyȇn bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra các dây dẫn.

– Lắp thȇm các thiḗt bị chống giật (một số model bình nóng lạnh mới đã tích hợp thiḗt bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiḗt bị này sẽ tự động ngắt điện.

Tổng hợp.